3 nguyên nhân dự báo giá nhà tăng trong năm 2018

Chặng đường 2017 của thị trường bất động sản Việt Nam đã gần kết thúc. Nhìn lại diễn biến thị trường một năm qua, nhiều chuyên gia đánh giá năm 2017 khá bình ổn, không có sự đột phá đáng kể nào, nhất là đối với thị trường nhà ở.
3 nguyên nhân dự báo giá nhà tăng trong năm 2018
2017 ghi nhận sự tăng trưởng ngoạn mục của bất động sản công nghiệp và thương mại. Giá cả và tỷ lệ lấp đầy của các trung tâm thương mại và khu công nghiệp tăng rất cao. Bên cạnh đó, bất động sản nghỉ dưỡng cũng khá thành công.

Phân khúc nhà ở gặp tương đối nhiều khó khăn trong năm vừa qua. Nguồn cung hiện nay tăng lên quá cao, gấp đến 4 – 5 lần, khiến cho phân khúc này cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Nhận định thị trường bất động sản và đặc biệt là giá nhà năm 2018, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển CBRE Việt Nam cho rằng thị trường năm 2018 sẽ chuyển biến tích cực. Phần lớn nhờ vào việc cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, đặc biệt là hệ thống metro.

Theo bà Dung, nguồn cung mới và lượng căn hộ cuối 2017 và trong 2018 sẽ tiếp tục tăng mạnh. Thị trường dự báo sẽ phát triển đa dạng hơn: trung tâm quá đông đúc sẽ thúc đẩy việc mở rộng sang các quận vùng ven.

Đồng thời, thị trường hiện nay còn có nhiều sản phẩm, dịch vụ tài chính đa dạng, tạo điều kiện thuận lời cho người mua tiếp cận nguồn vốn. Hai yếu tố này là nguyên nhân hàng đầu thúc đẩy cả số lượng lẫn giá cả giao dịch trên thị trường thời gian qua.

Tại Hội nghị bất động sản 2017 do Forbes Việt Nam tổ chức cuối tháng 11 vừa qua, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc của JLL Việt Nam, đã nhận định lạc quan về triển vọng tăng trưởng của thị trường và khả năng giá nhà năm 2018 sẽ tiếp tục tăng.

Ông cho rằng, giá căn hộ tăng nhanh trong thời gian qua nhưng nếu so sánh giá căn hộ cao cấp ở mức 2180 USD/m2 thì vẫn thấp hơn 12% so với đỉnh điểm năm 2007. Nhiều người cho rằng giá nhà Việt Nam đang quá cao nhưng nếu so với xu hướng tăng thu nhập 4 năm tới thì mức giá này là phù hợp, thậm chí là rẻ. Do vậy, khả năng giá nhà năm 2018 tăng là vẫn còn và chấp nhận được.

Như vậy, nhiều chuyên gia đều nhìn nhận giá nhà năm 2018 sẽ tiếp tục tăng, thậm chí là tăng mạnh ở những phân khúc chủ lực như đất nền, căn hộ. Bà Nguyễn Thị Minh Thy, Giám đốc TTC Land Services (tiền thân là Công ty chuyên phân phối bất động sản Sacomreal-S) cho rằng có 3 nguyên nhân cơ bản khiến giá bất động sản khó lòng giảm hay đứng yên trong năm tới:

Thứ nhất: Sự thay đổi về cách tính tiền sử dụng đất. Theo cách tính mới, giá đất sẽ tăng lên khá nhiều từ đó kéo chi phí phát triển bất động sản tăng theo đáng kể.

Thứ hai: Giá vật tư xây dựng và nhân công biến động không ngừng. Từ giữa năm 2017, giá vật liệu xây dựng đã tăng liên tục. Theo đà này đến năm 2018, giá vật tư sẽ tăng ít nhất 5-10%. Mức lương nhân công lao động cũng đang điều chỉnh, tăng ít nhất 10-20% so với năm 2016.

Thứ ba: dòng tiền trượt giá qua mỗi năm vì lạm phát và quỹ đất ngày càng khan hiếm.

“Những yếu tố này tác động trực tiếp đến chi phí phát triển bất động sản. Vì thế, giá nhà năm 2018 sẽ tăng ít nhất 10-20% so với năm 2017. Sự gia tăng này không riêng cho loại hình nào mà sẽ diễn ra đồng loạt khắp mọi phân khúc”, bà Thy cho hay.

theo Thời Báo Kinh Doanh