Bạn có nên vậy tiền đễ đầu tư trong năm nay?

FunnyLand tổng hợp – Việc thắt chặt tín dụng từ ngân hàng đang khiến nhiều người phải cân nhắc khi vay tiền đầu tư nhà cho thuê.

Bạn có nên vậy tiền đễ đầu tư trong năm nay?

Lãi suất vay tiền ngân hàng ngày càng tăng

Hiện tại, nguồn tiền đầu tư từ ngân hàng đang dần thắt chặt, ngân hàng đang thận trọng hơn khi cho vay lĩnh vực bất động sản, thị trường bất động sản cũng bắt đầu có những ảnh hưởng. Trong đó, chủ đầu tư và người mua nhà sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn khi lãi suất tăng lên.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam, việc Ngân hàng Nhà nước siết chặt các khoản vay sẽ ảnh hưởng tới các chủ đầu tư nhỏ lẻ, đặc biệt những dự án đầu tư nhà cho thuê. Dự án có nguồn vốn thấp, chủ đầu tư yếu kém về nguồn lực sẽ khó phát triển dự án và bị thanh lọc dần. Thị trường dành chỗ cho các chủ đầu tư có tiềm lực tài chính tốt, có chiến lược kinh doanh rõ ràng. Điều tích cực của việc này là giúp ổn định thị trường, giảm nguy cơ rủi ro cho dự án và các bên liên quan.

Một điều bất lợi là lãi suất cho vay tăng cũng khiến cho người tiêu dùng và nhà đầu tư phải gánh mức lãi suất cao, ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ, điều đó cũng làm cho giao dịch thị trường bất động sản giảm đi.

Bà Nguyễn Hoài An, CBRE Việt Nam cho rằng, hiện nhiều ngân hàng tăng lãi suất cho vay BĐS 1-2%, theo lộ trình có thể tăng nữa và đây là một trở ngại ảnh hưởng đến bất động sản. Nếu lãi suất tăng thì nó sẽ ảnh hưởng đến nhiều kênh đầu tư khác nhau, đặc biệt là bất động sản. Lãi suất tăng sẽ khiến những chi phí đầu vào tăng theo. Các chủ đầu tư chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Bạn có nên vậy tiền đễ đầu tư trong năm nay?

Rủi ro khi vay tiền đầu tư nhà cho thuê: Mơ lời lớn, thực tế lỗ nặng

Hầu hết các dự án bất động sản tại Việt Nam hiện nay đều sử dụng nguồn vốn rất lớn do khách hàng mua nhà nộp tiền theo tiến độ. Chính vì vậy, việc khách hàng mua nhà bị hạn chế do tăng lãi suất sẽ khiến các chủ đầu tư bị ảnh hưởng.

Các nhà đầu tư sẽ xem xét đến khả năng tăng giá của bất động sản theo thời gian, người mua nhà cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, lãi suất cho vay mua nhà tăng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu trên thị trường. Đặc biệt là đối với nhu cầu đầu tư nhà cho thuê.

Thực tế, lợi nhuận khi đầu tư nhà cho thuê ở Hà Nội trung bình hiện nay giao động từ 4-6%, thấp hơn mức lợi nhuận ngân hàng. Do đó, nhiều khả năng việc tăng lãi suất ngân hàng sẽ khiến người mua nhà tính toán, cân nhắc kỹ hơn về khả năng vay ngân hàng để đầu tư nhà cho thuê.

Chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu từng đánh giá, việc tăng lãi suất vay lĩnh vực bất động sản kèm với quy định vay bị siết lại gây bất lợi cho khách hàng, hạn chế khả năng trả nợ của khách hàng.

“Khách hàng thường trả nợ dựa vào nguồn thu từ kinh doanh và các nguồn thu cố định khác. Nếu lãi suất tăng, chi phí vay trong mỗi tháng tăng lên sẽ tạo ra gánh nặng tài chính cho người vay. Nếu tiếp tục theo xu hướng này, có thể nó sẽ đẩy một số khách hàng vào rủi ro mất khả năng trả nợ cho ngân hàng.

Đặc biệt, trong tình hình ngân hàng hiện nay, mặc dù có thể họ cho vay trung và dài hạn, có chỗ lên đến 20 năm, nhưng có những khoản vay không nhận được sự hỗ trợ của NHNN mà lãi suất được điều chỉnh theo thời kỳ, ví dụ 3 tháng, 6 tháng, 12 năm. Khi lãi suất có xu hướng tăng thì nó sẽ là gánh nặng cho người đi vay”, TS Nguyễn Trí Hiếu phân tích.

Vì thế, để đầu tư nhà cho thuê trong giai đoạn hiện tại, nhà đầu tư cần có những cân nhắc kĩ lưỡng về nguồn vốn của bản thân trước khi vay vốn ngân hàng.

theo TBKD