BĐS 2018 và sự dịch chuyển sang phân khúc căn hộ giá “mềm”

Tạo ra những sản phẩm bất động sản vừa túi tiền, phù hợp với số đông người dân nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sống tốt sẽ trở thành mục tiêu của nhiều doanh nghiệp địa ốc trong năm 2018.

Khi “ông lớn” đổi hướng

Một nghịch lý đang diễn ra ở thị trường bất động sản: Đó là số người ở đô thị có thu nhập cao chỉ chiếm số ít, còn lại đa số là những khách hàng với thu nhập tầm trung – đặc biệt là giới trẻ, nhưng số lượng căn hộ giá rẻ và trung bình chỉ chiếm tỷ lệ rất ít trong khi căn hộ cao cấp lại chiếm đa số dẫn đến nguy cơ thị trường phát triển lệch pha cầu.

Theo công bố mới nhất của Hiệp hội bất động sản Việt Nam (HOREa), ở phân khúc căn hộ, trong năm 2017 thị trường bất động sản Việt Nam đón nhận tổng nguồn cung 47.802 căn hộ. Trong đó, căn hộ trung và cao cấp chiếm đến 74%, tuy nhiên khả năng hấp thụ của phân khúc căn hộ này chỉ đạt khoảng 61%. Trong khi đó, phân khúc căn hộ giá mềm có giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn chỉ chiếm 26%, song phân khúc này do cung không đủ cầu nên tốc độ tiêu thụ rất khả quan.

BĐS 2018 và sự dịch chuyển sang phân khúc căn hộ giá “mềm”

Trước thực trạng thị trường mất cân bằng cung cầu nghiêm trọng, cuối năm 2017 và đầu năm 2018, thị trường bất động sản đã bắt đầu ghi nhận tín hiệu khả quan hơn khi nhiều “ông lớn” chuyên phát triển bất động sản hạng sang bắt đầu mở rộng chiến lược đầu tư sang dòng sản phẩm “5 sao giá mềm” dành cho giới trẻ.

Điển hình như Vingroup đã tuyên bố xây 300.000 căn hộ có mức giá tầm trung trên khắp 7 tỉnh thành trên toàn quốc; FLC cũng cho biết sẽ có khoảng 15.000 căn hộ giá rẻ trong những năm tới…

BĐS 2018 và sự dịch chuyển sang phân khúc căn hộ giá “mềm”
Mới đây, dự án căn hộ Samsora Riverside “5 sao giá mềm” có giá khoảng 700 triệu cũng được công ty Samland đưa ra thị trường và “gây sốt” ngay đợt công bố đầu tiên. Dự án này sở hữu vị trí khá đẹp khi tọa lạc ngay điểm dừng Tân Vạn của tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên – Biên Hòa.

Với 1.125 căn hộ được xây dựng thành 1 tổ hợp khép kín lên đến 15.000m2, Samsora Riverside được biết đến như một trong những dự án có quy mô lớn nhất trong khu vực. Đây cũng là một trong những dự án sở hữu mật độ xây dựng rất thấp chỉ ở mức 39%, hàng nghìn m2 còn lại được chủ đầu tư dành để phát triển diện tích cây xanh, mặt nước. Không chỉ vậy, nhờ hướng trực tiếp ra sông Đồng Nai nên Samsora Riverside được thừa hưởng khí hậu sông nước mát mẻ quanh năm. Dự án cũng được đầu tư các tiện ích như siêu thị mini, coffee shop, hồ bơi, spa, gym-fitness, nhà trẻ tiêu chuẩn quốc tế…

BĐS 2018 và sự dịch chuyển sang phân khúc căn hộ giá “mềm”
Đại diện nhà phát triển dự án Samland cho biết, giá bình quân mỗi căn hộ Samsora Riverside là 700 triệu đồng/căn 2 phòng ngủ. Để sở hữu, người mua sẽ thanh toán khoản chi phí ban đầu 140 triệu đồng, phần còn lại ngân hàng cho vay vốn từ 10 – 20 năm. Mỗi tháng, khách hàng sẽ trả cả gốc và lãi khoảng 5 – 6 triệu đồng là đã có thể sở hữu 1 căn nhà của riêng mình.

Ngoài Samsora, ở phân khúc căn hộ chung cư giá mềm, ngay trong tháng đầu tiên của năm 2018, Tiến Phát sẽ mở bán 217 căn Ascent Lakeside; DHR cũng đang chuẩn bị ra mắt dự án Dream Home Riverside tại quận 8 với quy mô hơn 2.000 căn hộ vào tháng 1 này; Bách Phú Thịnh cũng vừa động thổ xây dựng dự án Centum Wealth với quy mô gần 600 căn hộ.

Cần tiềm lực lớn

Khác với dòng sản phẩm căn hộ giá rẻ cho người thu nhập thấp với những tiện ích hạn chế thường được phát triển ở vùng ngoại vi, dòng sản phẩm “5 sao giá mềm” lại được các doanh nghiệp địa ốc phát triển theo tiêu chuẩn cao cấp với các tiện ích đồng bộ tại những vị trí thuận tiện di chuyển tạo nên không gian sống chuẩn mực.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, dòng sản phẩm “5 sao giá mềm” là phân khúc hút khách, hễ cứ ra mắt là sẽ bán hết, thậm chí khách hàng còn phải xếp hàng để đăng ký mua.

Tuy nhiên, không phải dễ để có thể chuyển hướng bởi dòng sản phẩm này biên độ lợi nhuận không cao, đòi hỏi doanh nghiệp phải có được quỹ đất rộng lớn, quy hoạch đồng bộ, hạ tầng vượt trội, đủ để cung cấp cho cư dân tương lai những dịch vụ “đạt chuẩn”, mà giá căn hộ vẫn “mềm”.

Mặc dù không dễ làm nhưng từ thực tế thành công ở mô hình “căn hộ cao cấp, giá mềm” tại nhiều dự án như Vincity, Samsora Riverside… và động thái chuyển hướng của nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn có thể thấy, thị trường những năm tiếp theo sẽ có bước chuyển lớn. Nhiều chủ đầu tư tên tuổi khác cũng sẽ vào cuộc theo đuổi dòng sản phẩm này.

(Theo Trí thức trẻ)