BĐS Hà Nội và Tp.HCM thu hút mạnh mẽ nhà đầu tư địa ốc

Theo báo cáo về xu hướng đầu tư bất động sản (BĐS) vào Việt Nam trong quý IV/2017 và dự báo 6 tháng tiếp theo của năm 2018 do Công ty TNHH CBRE (Việt Nam) công bố, các nhà đầu tư đang thể hiện nhu cầu mạnh mẽ đối với BĐS ở Hà Nội và Tp.HCM, tuy nhiên giao dịch bị hạn chế do thiếu dự án để bán.BĐS Hà Nội và Tp.HCM thu hút mạnh mẽ nhà đầu tư địa ốc
CBRE cho biết, việc nới lỏng quyền sở hữu tài sản cho người nước ngoài vào tháng 7/2015 đã dẫn đến sự gia tăng người mua cá nhân ở nước ngoài, nhất là từ Hàn Quốc và Singapore. Bên cạnh đó, do tâm lý thị trường tăng cao, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua lại một vài khu vực phát triển lớn trong quý IV/2017.

Xét về nhu cầu của nhà đầu tư, các chủ đầu tư trong nước vẫn tiếp tục tập trung vào hình thức liên doanh với các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu là để phát triển những dự án khu dân cư. Còn một số chủ đầu tư nước ngoài đã liên doanh với các chủ đầu tư trong nước trong quý IV/2017, tập trung chủ yếu vào các dự án khu dân cư.

Theo CBRE, lợi suất đầu tư cao nhất thuộc về các chủ đầu tư Nhật Bản. Cùng với đó, chủ đầu tư Trung Quốc cũng hoạt động tương đối mạnh trong quý này. Keppel Land và CapitaLand đều mua những khu đất phát triển dự án lớn ở Sài Gòn. Các nhà đầu tư trong nước đang dần khẳng định mình với giao dịch đáng chú ý gần đây là một chủ đầu tư trong nước đã mua lại một dự án của POSCO (Hàn Quốc).

Các chủ đầu tư trong và nước ngoài đã có một quý cuối cùng trong năm 2017 bận rộn để tạo đà bứt phá mới cho năm 2018. CBRE cho biết, hiện các quỹ đầu tư tiếp tục tìm kiếm cơ hội trong BĐS thương mại và nhà ở.

Về triển vọng và cơ hội trong 6 tháng tới, CBRE nhận định, đối với lĩnh vực văn phòng, các tòa nhà văn phòng hạng A ở trung tâm Hà Nội được quan tâm nhất do nhu cầu thuê tương đối cao. Riêng lĩnh vực bán lẻ, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục liên doanh với các chủ đầu tư trong nước để phát triển những trung tâm thương mại chất lượng cao ở Sài Gòn.

Đặc biệt, việc thiếu nguồn cung ở lĩnh vực công nghiệp đang khuyến khích các nhà đầu tư liên doanh với các tập đoàn trong nước để phát triển dự án.

CBRE dự báo, xu hướng nổi trội nhất cho 6 tháng tới là các nhà đầu tư đang thể hiện nhu cầu mạnh mẽ về BĐS khách sạn ở Hà Nội và Tp.HCM nhưng giao dịch bị hạn chế do thiếu dự án để bán.

(Theo Đấu thầu)