Biện pháp nào để ngăn chặn cò đất “lộng hành”?

FunnyLand tổng hợp – Hiện nay, nhiều thông tin gây nhiễu vẫn đang “thao túng” thị trường bất động sản, nhưng việc xử lý các sai phạm của cò đất vẫn gặp nhiều khó khăn. Phải làm thế nào để ngăn chặn cò đất là vấn đề khiến nhà chức trách “đau đầu”.

Biện pháp nào để ngăn chặn cò đất “lộng hành”?

Cò đất liều lĩnh khuấy động giá

Thị trường bất động sản (BĐS) luôn tiềm ẩn những rủi ro khó lường với các “cơn sốt” ảo. Tiếp tay cho những rủi ro đó chính là các “cò đất”. Mới đây, việc giả mạo văn bản Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh ĐỨc Thơ, ký đồng ý chủ trương xây cầu nối từ khu đô thị Nam Cầu Tuyên Sơn (quận Ngũ Hành Sơn) sang khu đô thị sinh thái HÒa Xuân (quận Cẩm Lệ) đã được nhiều cò đất tung lên mạng xã hội.

Với nội dung: “Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng giao Sở Giao thông – Vận tải tổ chức lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng cầu nối từ đường Bùi Tá Hán sang khu đô thị sinh thái Hòa Xuân. Phê duyệt hình thức đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách thành phố và các nguồn vốn hợp pháp khác. Giao Sở Kế hoạch – Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Giao thông – Vận tải căn cứ chức năng, nhiệm vụ, phối hợp, chỉ đạo tiến hành việc xây dựng cầu nêu trên đảm bảo theo đúng quy trình, quy định của pháp luật hiện hành”, cò đất, các sàn giao dịch BĐS. BĐS đã nhanh chân thổi giá đất ở khu vực quận Ngũ Hành Sơn và khu đô thị sinh thái Hòa Xuân lên cao ngất ngưởng…

Vì không có những biện pháp kịp thời ngăn chặn cò đất tạo “sốt” đất ảo, nhiều người đã rơi vào bẫy mua đất với giá cao hơn thực tế. Gần đây nhất là sự việc xảy ra tại Khu tái định cư Hòa Liên, huyện Hoà Vang cũng thuộc TP. Đà Nẵng. Theo đó, chỉ xuất phát từ một vài tin rao bán đất trên mạng của các một số đối tượng, giá đất ở khu vực đã leo cao ngất ngưởng. Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng trăm “cò đất”, nhà đầu tư đã đổ dồn về khu vực để trao đổi, mua bán sang nhượng các lô đất.

Tuy nhiên, lên nhanh, nhưng xuống còn nhanh hơn. Sau khi kiếm được lời nhờ việc nhanh tay mua vào, bán ra, các đối tượng cò đất rút êm, thị trường BĐS ở khu vực lại trở về đúng giá trị thực. Chỉ báo hại cho những nhà đầu tư lỡ đua theo “cơn sốt”, khi ôm hàng vào với giá quá cao, giờ không biết cách nào để bán ra. Nhiều người đành ngậm bồ hòn làm ngọt, bỏ tiền mua thêm một bài học đắt giá trong kinh doanh BĐS.

Biện pháp nào để ngăn chặn cò đất “lộng hành”?

Cần công khai thông tin để ngăn chặn cò đất

Có thể khẳng định,việc ngăn chặn cò đất rất phức tạp, đặc biệt tại những địa phương có thị trường BĐS khá sôi động như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai hay Đà Nẵng. Đứng trước vấn nạn này, các cơ quan chức năng vẫn chưa có những giải pháp khắc phục triệt để, rốt ráo.

Trên địa bàn TP. Đà Nẵng, hiện có hơn 30 sàn giao dịch BĐS đã gửi thông báo hoạt động đến Sở Xây dựng và được Sở Xây dựng kiểm tra, đề nghị Bộ Xây dựng đăng tải trên Website các Sàn giao dịch BĐS Việt Nam theo đúng Luật Kinh doanh BĐS 2014, Nghị định số 76/2015/NĐ-CP ngày 10/9/2015 của Chính phủ và Thông tư số 11/2015/TT-BXD ngày 30/12/2015 của Bộ Xây dựng… Trên thực tế, hiện nay việc quản lý hoạt động của các sàn giao dịch và đặc biệt là các đối tượng môi giới nhỏ lẻ vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Dù hệ thống pháp luật đã có đầy đủ quy định và chế tài xử lý, nhưng các sai phạm của hoạt động môi giới BĐS vẫn diễn ra thường xuyên.

Theo một luật sư ở TP. Đà Nẵng, trên thực tế rất khó để xử lý hành vi thổi giá các sản phẩm BĐS. Bởi, BĐS cũng là một sản phẩm giao dịch trên thị trường, có người mua thì có người bán. Giá cả do hai bên tự thỏa thuận theo nguyên tắc thuận mua vừa bán. Nếu người mua cảm thấy giá người bán đưa ra quá đắt thì họ có quyền từ chối không mua. Chưa kể đối với hành vi quảng cáo gian dối thì phải thỏa mãn điều kiện là gây hậu quả nghiêm trọng thì mới có cơ sở để xử lý…

Trong khi đó, vấn nạn “cò đất” lộng hành đang để lại những hệ lụy nghiêm trọng, gây mất niềm tin. Bởi, khi cảm thấy những bất an, rủi ro nhà đầu tư có thể sẽ quay lưng lại với thị trường. Đồng thời, cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người làm môi giới BĐS chân chính, nghiêm túc với nghề… Bởi vậy, đã đến lúc chính quyền các địa phương cần có những giải pháp ngăn chặn có đất “lộng hành” và quản lý tốt hơn về thị trường BĐS, tránh các rủi ro cho khách hàng.

Theo nhiều người, một trong những giải pháp quan trọng là cần công khai, minh bạch thông tin liên quan đến các vấn đề về nhà đất, dự án. Thực tế hiện nay, các đối tượng “cò đất” làm ăn bất lương vẫn thường lợi dụng sự mập mờ thông tin về hạ tầng, dự án để thổi phồng thông tin. Những sự việc liên quan đến “sốt đất” ảo trên địa bàn TP. Đà Nẵng vừa qua, đều liên quan đến việc người dân và nhà đầu tư thiếu các thông tin.

theo TBKD