Bộ Tài chính quyết định không đánh thuế VAT khi sang tên sổ đỏ

Sau khi nhận quá nhiều phản đối gay gắt từ nhiều tổ chức chuyên môn về đề xuất tính thuế VAT khi chuyển quyền sử dụng đất, Bộ Tài chính khẳng định sẽ tiếp thu và giữ nguyên quy định hiện hành về chuyển quyền sử dụng đất.
Bộ Tài chính quyết định không đánh thuế VAT khi sang tên sổ đỏ
Theo đó, Bộ Tài chính đã có văn bản tiếp thu ý kiến của các bộ ngành về việc tính thuế giá trị gia tăng (VAT) khi chuyển quyền sử dụng đất. Văn bản nói rõ: Bộ sẽ vẫn giữ nguyên quy định hoạt động này thuộc đối tượng không chịu VAT.

Cuối tháng 8/2017 vừa qua, Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế. Trong đó, nổi bật nhất là việc áp thuế VAT ở mức 10% đối với các hoạt động chuyển quyền sử dụng đất (vốn không chịu thuế từ trước đến nay).

Đồng thời, sửa đổi bỏ quy định giá tính thuế VAT đối với hoạt động kinh doanh bất động sản được trừ giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước.

Ngay lập tức, đề xuất này đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều của thị trường bất động sản. Các chuyên gia đều cho rằng, tăng thuế VAT sẽ khiến giá bất động sản tăng vọt và ảnh hưởng lớn đến sức tiêu thụ của thị trường và nhu cầu mua nhà của dân.

Nếu quy định này được áp dụng thì mức thuế sang tên sổ đỏ phải chịu hiện tại (gồm phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân khoảng 2%) sẽ tăng thêm từ 12 – 15%, gấp đến 7 lần. Đây là một con số không hề nhỏ.

“Giá nhà ở Việt Nam vẫn còn cao, chủ trương hiện tại đang cố gắng giảm xuống để giúp người dân có điều kiện mua nhà thì quy định này lại kéo giá nhà tăng lên, đi ngược định hướng, khiến thị trường càng đen tối hơn”, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) cũng cho rằng, nếu thu thuế sang tên sổ đỏ thì khách hàng sẽ phải gánh một lúc ba loại phí khác nhau gồm tiền sử dụng đất, 10% thuế VAT, 10% chi phí xây dựng và các chi phí khác… Điều này sẽ tạo một áp lực rất lớn đến người mua nhà và toàn thị trường bất động sản.

Nhận định dự thảo luật này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị giữ nguyên quy định hiện hành. VCCI cho rằng đất là tài sản của Nhà nước chứ không phải hàng hóa. Người sử dụng chỉ được quyền định đoạt (chuyển nhượng, tặng, cho…). Tiền sử dụng đất đã là một khoản thu của Ngân sách nhà nước. Nếu thu thuế sang tên sổ đỏ thì khác gì thuế này chồng thuế nọ.

Đối với các nội dung còn nhiều vướng mắc còn lại trong dự thảo như xác định giá đất được trừ, phân bổ thuế VAT đầu vào được khấu trừ, Bộ Tài chính cho biết sẽ báo cáo Chính phủ và hướng dẫn tại văn bản dưới Luật.

theo Thời Báo Kinh Doanh