Chung cư hết hạn, người mua phải làm sao?

FunnyLand tổng hợp – Nhà chung cư chỉ có thời gian sử dụng nhất định, khái niệm sở hữu vĩnh viễn là sở hữu về khu đất xây dựng chung cư. Tuy nhiên, có ít người mua nhà nắm rõ được quy định này và hoang mang không biết làm gì khi thời hạn chấm dứt.

Bàn về vấn đề này, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, GS. Đặng Hùng Võ cho biết, đa phần khách hàng đều nghĩ rằng hạn sở hữu chung cư là vĩnh viễn, hết đời bố mẹ sẽ để lại cho con cháu tiếp tục sinh sống. Tuy nhiên, nhà chung cư chỉ có hạn sử dụng trong một thời gian nhất định. Hết thời hạn sử dụng chung cư, chủ sở hữu sẽ phải tự đập đi và cải tạo, xây mới lại hoặc giao cho cơ quan chức năng.

“Thực tế, các khu nhà tập thể hay chung cư cũ đang được cải tạo theo hướng nâng số tầng lên để nhà đầu tư có lợi nhuận vào làm. Nhưng đấy là đối với những khu nhà chỉ có 4 – 5 tầng và ở vị trí “đất vàng”. Còn đối với những khu nhà tập thể cũ ở xa trung tâm, việc cải tạo cũng đã rất khó khăn. Vì thế, đối với những tòa nhà 40 – 50 tầng như hiện nay thì khó có nhà đầu tư nào dám bỏ tiền vào cải tạo”, ông Võ nhấn mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho rằng, việc hết niên hạn sở hữu chung cư là bài toán của tương lai, khi đó sẽ có những chính sách mới để xử lý. Niên hạn sử dụng của các tòa nhà chung cư hiện nay là 30 năm, 50 năm, hay 70 năm. Hết thời gian quy định này, nếu chất lượng chung cư vẫn tốt thì có thể cho sử dụng tiếp, nhưng phải thực hiện kiểm định lại để đảm bảo an toàn. Nếu chung cư hư hỏng, xuống cấp thì phải cho cải tạo lại. Nếu chung cư xuống cấp nặng, nghiêng, lún thì phải thực hiện công tác di dời người dân và cho xây mới.

“Ví dụ chung cư có diện tích 1.000m2 sau 50 năm sử dụng lúc này đã xuống cấp, buộc phải cải tạo lại hoặc xây mới. Khi đó 100 hộ gia đình sở hữu tại đây, sẽ ngồi lại với nhau họp bàn mỗi nhà góp 2 tỷ đồng, tổng là 200 tỷ đồng xây dựng lại chung cư”, ông Châu cho biết.

Tuy nhiên, cũng theo ông Châu, việc xây lại chung cư luôn là một bài toán khó. Tại TP.HCM, có nhiều trường hợp thời gian sử dụng và niên hạn sở hữu chung cư đã hết, phải cho xây dựng chung cư mới. Nhưng chung cư này lại nằm trong khu vực quy hoạch nên không được xây cao hơn chung cư cũ, và nếu không được xây dựng cao hơn thì việc tổ chức tái định cư cho cư dân là không thể thực hiện. Cũng có chung cư khi hết niên hạn sử dụng bị phá đi để làm vườn hoa. Khi xảy ra tình trạng này thì chính quyền phải đứng ra để giải quyết cho cư dân.

“Hoặc như ở Mỹ là sở hữu tư nhân hoàn toàn, có tòa chung cư khi hết hạn sử dụng thì chủ sở hữu đã phải đập đi và xây lại 2 tòa thấp hơn, diện tích công cộng nhiều hơn. Và điều này chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn. Câu chuyện Keangnam cũng có thể phải giải quyết theo hướng như thế”, ông Châu cho hay.

Được biết, theo pháp luật hiện hành, ở Điểm a, Khoản 2, Điều 99, Luật Nhà ở 2014 có quy định trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng, thì chủ sở hữu được quyền tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định. Còn trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng mà chưa thuộc diện bị phá dỡ, nhưng nằm trong khu vực thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ thì phải phá dỡ theo quy hoạch xây dựng được phê duyệt.

Còn với trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng, thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng, đồng thời báo cáo UBND cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở. Nội dung văn bản thông báo phải được công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của UBND và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Chủ sở hữu nhà chung cư phải có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại công trình mới khi hạn sở hữu chung cư đã hết hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để thực hiện phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy định ở Khoản 3, Điều 99, Luật nhà ở 2014 khi hết niên hạn sử dụng chung cư.

Ngoài ra, cũng theo quy định tại Khoản 3 của luật này, trong trường hợp nếu khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở, thì chủ sở hữu được quyền cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư mới. Nếu khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở, chủ sở hữu nhà chung cư phải làm bàn giao trao nhà chung cư này lại cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch được duyệt.

Tin tổng hợp