Căn hộ Mini tiềm ẩn hiểm họa, xấy dựng trái phép

FunnyLand tổng hợp – Nhiều công trình mang danh là chung cư mini giá rẻ với giá từ 600 triệu đến hơn 1 tỷ đồng tại Hà Nội đang là mối lo ngại lớn trong công tác PCCC của thành phố.

Căn hộ Mini tiềm ẩn hiểm họa, xấy dựng trái phép

Nhan nhản “Chung cư mini giá rẻ”
Chỉ cần gõ cụm từ “Chung cư mini giá rẻ ở Đống Đa” trên Google có tới 788.000 kết quả với mức giá giao động từ 480 triệu đến 1,2 tỷ đồng. Lần theo một địa chỉ rao vặt, chúng tôi tới một CCMN tại số nhà 101 – 102, ngõ 150 chùa Láng (phường Láng Thượng, quận Đống Đa).

Nhiều người dân ở đây đã rất bức xúc vì “ngõ đã chật mà còn xây chung cư mini giá rẻ để bán”. Bà HL, một người dân trong khu vực tỏ ra bức xúc: “Ngày nào Ngày nào cũng ồn ào, họ xây dựng xong chưa đến 1 tháng nhưng không cho thuê mà chỉ để bán thôi”.

Trong vai 1 người đi tìm mua nhà, chúng tôi được một người phụ nữ dẫn khách xem nhà tên T (trạc 50 tuổi) cho biết: “Nhà này vừa xây xong hơn 20 ngày, có 7 tầng, mỗi tầng có 6 phòng, thích phòng nhỏ hay phòng to đều có hết. Nhỏ thì khoảng 600 triệu, còn phòng to có giá hơn 1,6 tỷ. Nhà chung cư này là của công ty có tên Đ.O.V xây dựng và rao bán. Sau gần 1 tháng hoàn thành thì đã có 3 phòng đã vào ở”.

Thấy chúng tôi còn chần chừ, bà T trấn an: “Đây là khu vực trung tâm thành phố, nên chọn mua ở đây là thuận tiện nhất rồi. Các cháu cứ yên tâm, mua ở đây thì một năm sau công ty họ tự làm sổ hồng cho mình, mà nhà càng ở trên cao thì giá càng rẻ, căn có giá cao nhất ở chung cư này là 1,6 tỷ đồng”.

Ông H – một cư dân mới dọn đến đây, cho biết: “Con gái tôi mua cho căn nhà này, diện tích tầm 50m2, giá là 1,3 tỷ đồng. Tính ra căn tôi ở đắt thứ 2 trong cả toàn nhà này”.

Căn hộ Mini tiềm ẩn hiểm họa, xấy dựng trái phép

Cùng đi xem nhà, anh Nguyễn Thế B (38 tuổi, ở Hà Đông) lo lắng: “Chúng tôi vẫn là người chịu thiệt nếu xảy ra bất cứ tranh chấp gì. Nhưng chưa kể chi phí sinh hoạt thì đi thuê nhà hàng tháng cũng phải bỏ ra 4 – 5 triệu đồng. Tính đủ đường tôi quyết định thế chấp nhà ở quê mua chung cư mini giá rẻ coi như trả góp, biến tiền thuê nhà thành nhà của mình. Nhưng cũng lo lắm, chuyện sổ hồng, pháp lý căn nhà; rồi cả chuyện cháy nổ nữa”.

Theo quan sát của chúng tôi, căn nhà này chỉ có duy nhất 1 hộp PCCC ở hành lang tầng 3, nhưng mới chỉ lắp đặt trên tương chứ chưa lắp đặt hệ thống PCCC. Con ngõ 150 chùa Láng dẫn vào tòa nhà này chỉ rộng chưa đến 2m.

Chúng tôi đang tự hỏi, trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn thì dân cư ở đây sẽ chữa cháy như thế nào khi không có dụng cụ PCCC và xe cứu hỏa cũng không thể vào tận nơi để dập lửa?

Trách nhiệm của chính quyền ra sao?
Tại buổi làm việc ngày 10/5, bà Đoàn Thị Hồng Thanh – Phó Chủ tịch UBND phường Láng Thượng phụ trách khối Kinh tế – Đô thị cho biết, chung cư mini số 101, 102 ngõ 150 chùa Láng “là công trình nhà ở riêng lẻ”. Bà Thanh cũng đề nghị chúng tôi làm việc với khối Thanh tra Xây dựng của UBND phường Láng Thượng để có thêm thông tin chi tiết.

Tuy nhiên, khi đến liên hệ với khối Thanh tra Xây dựng của UBND phường Láng Thượng, một cán bộ tên Thành đã từ chối cung cấp thông tin. Trong khi đó, tại tờ “Phiếu đăng ký gặp lãnh đạo” có chữ ký của Chủ tịch UBND phường Láng Thượng, có bút phê: “Giao đồng chí Thanh, Phó Chủ tịch và đồng chí Thành, Thanh tra xây dựng giải quyết”. Điều khó hiểu là tại sao cán bộ chịu trách nhiệm ại từ chối cung cấp thông tin cho chúng tôi.

Căn hộ Mini tiềm ẩn hiểm họa, xấy dựng trái phép

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, TS Phạm Sỹ Liêm cho biết: “Chung cư mini giá rẻ chỉ là tên gọi mỹ miều cho một công trình nhà ở có nhiều phòng riêng biệt, xuất hiện chủ yếu ở những khu dân cư đông đúc và bị hạn chế lối ra vào. Việc này, đồng nghĩa xe cứu hoả không thể tiếp cận được công trình. Chính vì vậy, không ai “dám” cấp giấy phép xây dựng cho CCMN mà chỉ có thể xin phép xây nhà ở 4 – 5 tầng. Việc rao bán là do chủ đầu tư tự ý làm. Đây là trường hợp xây dựng không phép hoặc trái phép, vượt phép. Để xảy ra tình trạng trên, trách nhiệm đầu tiên thuộc về UBND chính quyền cơ sở trong công tác chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc xây dựng trên địa bàn”.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết thêm: “Thường chung cư mini giá rẻ thì chủ đầu tư sẽ bó hẹp tất cả các hạng mục để tiết kiệm diện tích cho không gian từng phòng. Cho nên, về quy định, điều kiện cơ bản cho một công trình chung cư là phải có lối tiếp cận thông thoáng để xe chữa cháy tiếp cận trong trường hợp xảy ra hoả hoạn, đồng thời, có đầy đủ hệ thống xử lý cháy như họng vòi tiếp nước, diện tích lối thoát hiểm, hệ thống báo cháy… Chính vì vậy, sống trong một chính thể pháp quyền, người mua nhà cần có sự tư vấn luật mạnh mẽ để tránh bị rủi ro “tiền mất tật mang” khi quyết định mua một căn phòng có tên mỹ miều là chung cư mini giá rẻ”.

theo Thời Báo Kinh Doanh