Giá đất công thành phố cho thuê với mức giá thấp như “bèo”.

FunnyLand tổng hợp – Báo cáo mới đây của Thanh tra TP HCM, nhiều khu đất công thuộc quản lý của Sở Văn hóa Thể thao TP đang bị xẻ thịt, bỏ hoang hoặc cho thuê với giá rẻ mạt. Mức giá thấp nhất các đơn vị trực thuộc sở này đang áp dụng cho thuê chỉ 10.500 đồng/m2 mỗi tháng.

Giá đất công thành phố cho thuê với mức giá thấp như "bèo".

Giá thuê chỉ bằng nửa bát bún

Theo thống kê, Sở Văn hóa Thể thao TP HCM (VHTT) hiện đang quản lý, sử dụng 57 địa chỉ nhà, đất có vị trí đắc địa tại TP HCM. Ban chỉ đạo sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước (Ban chỉ đạo 09) vừa có văn bản trình UBND TP.HCM, phê duyệt phương án xử lý tổng thể các địa chỉ nhà, đất do sở này quản lý, cho thuê sai mục đích sử dụng đất với giá rẻ mạt.

Trong số nhà đất được Sở VHTT quản lý, sử dụng có 8 nhà, đất kiến nghị bán đấu giá và 8 nhà, đất chờ thực hiện dự án. Đối với nhà, đất đang thực hiện dự án, qua kiểm tra một số địa chỉ điển hình thì tất cả đều đem cho thuê. Điều đáng nói là phần lớn những khu đất này được cho thuê với giá rẻ không tưởng.

Cụ thể Trung tâm Thông tin triển lãm quản lý, sử dụng nhà, đất ở 618/20 Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh) với diện tích 983m2 nằm ngay mặt tiền đường. Tháng 8/2011, UBND TP HCM cho phép thực hiện dự án xây dựng nhà ở phục vụ công tác di dời, sắp xếp các cơ sở do ngành văn hóa quản lý. Việc đầu tư này theo hình thức hợp đồng xây dựng chuyển giao.

Tuy nhiên, sau 7 năm, hiện tại dự án vẫn không được thực hiện. Thay vào đó, khu đất được cho tư nhân thuê làm bãi giữ xe máy. Giá cho thuê chỉ 10,3 triệu đồng/tháng cho 983m2, tức mỗi m2 chưa tới 10.500 đồng/tháng.

Khu đất số 33 Vạn Tượng (phường 13, quận 5) trước kia là rạp hát Hướng Dương, do Trung tâm tổ chức biểu diễn và Điện ảnh TP.HCM quản lý. Khu đất có diện tích 1.100 m2, tọa lạc bên hông chợ hóa chất Kim Biên. Ngày 10/12/2015, UBND TP HCM có văn bản giao Trung tâm Phát triển Quỹ đất phối hợp với Sở VHTT lập thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất.

Tháng 5/2017, UBND TP HCM tiếp tục có văn bản chỉ đạo sở này bàn giao mặt bằng cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất. Thế nhưng, Sở VHTT vẫn cố tình không thực hiện và tiếp tục cho thuê khu đất này với giá 27 triệu đồng/tháng để làm bãi giữ xe máy, ôtô. Như vậy, giá cho thuê mỗi m2 đất này là 24.545 đồng/tháng.

Tương tự, Trung tâm tổ chức biểu diễn và Điện ảnh TP.HCM cũng quản lý nhà đất ở số 475 Bạch Đằng (quận Bình Thạnh) với diện tích 1.118 m2. Từ ngày 13/3/2008, UBND TP HCM đã có văn bản chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất để lập dự án xây dựng Trung tâm Dịch vụ – Văn hóa – Nghệ thuật Gia Định theo hướng xã hội hóa.

Giá đất công thành phố cho thuê với mức giá thấp như "bèo".

Ngày 25/12/2012, Sở Kế hoạch – Đầu tư có văn bản đề xuất dự án xây dựng căn hộ, để phục vụ di dời hộ tạm cư trong các cơ sở của Sở VHTT theo hình thức BT, và sẽ bán chỉ định giá trị quyền sử dụng đất tại số 475 Bạch Đằng để hoàn vốn đầu tư dự án BT.

Đầu năm 2013, UBND TP HCM có văn bản chấp thuận chủ trương bán chỉ định giá khu đất này cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT tại địa chỉ 618/12 Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh) để hoàn vốn đầu tư. Thế nhưng hơn 10 năm nay, dự án xây dựng Trung tâm Dịch vụ – Văn hóa – Nghệ thuật Gia Định lẫn dự án căn hộ phục vụ di dời các hộ tạm cư… vẫn chưa được thực hiện.

Khu đất hiện tại được cho 1 đơn vị thuê mở nhà sách với giá 50 triệu đồng/tháng trên tổng diện tích 1.118 m2 (bình quân 44.722 đồng/m2/tháng).

Cùng chung số phận với những khu đất trên, tại địa chỉ 257 Trần Hưng Đạo (quận 1), Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao (HL&TĐTDTT) trực thuộc Sở VHTT được UBND TP HCM cho phép quản lý. Diện tích khu đất là 2.374 m2. Hiện nay khu đất được cho thuê, liên doanh liên kết bằng 3 hợp đồng cho thuê để làm 2 phòng tập thể hình (514 m2) và kinh doanh quán cà phê.

Cho thuê sai mục đích sử dụng đất

Đất công thuộc quản lý của sở VHTT còn được sử dụng sai mục đích dưới hình thức hợp tác kinh doanh. Cụ thể tại địa chỉ nhà, đất ở số 2 – 4 Lê Đại Hành (quận 11), có tổng diện tích 260.164 m2 đang được trưng dụng để cho thuê bằng hình thức hợp tác. Được biết khu đất này do Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao quản lý.

Trung tâm sử dụng một phần diện tích làm văn phòng, trường đua ngựa, nhà tập thể lực, nhà tập võ, phòng bán vé, căn tin, khán đài,… và bỏ trống hơn 5.000 m2. Phần diện tích khoảng 40.000 m2, trung tâm ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với 16 tổ chức, cá nhân. Chủ yếu mục đích sử dụng là bán quán cà phê, quán kem tự chọn, cửa hàng sửa xe, bãi giữ xe, câu lạc bộ bi da, sân bóng đá mini, sân tennis, cửa hàng bán dụng cụ thể dục thể thao…

Giá đất công thành phố cho thuê với mức giá thấp như "bèo".

Thanh tra của Thanh tra TP HCM kết luận, trong 16 hợp đồng hợp tác kinh doanh có 7 hợp đồng (tổng diện tích 4.345 m2) không gắn với chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao, không đúng mục đích sử dụng đất được giao.

Trong 16 hợp đồng nêu trên, mức giá mà trung tâm này cho thuê cao nhất chỉ là 187.500 đồng/m2/tháng, thấp nhất 10.000 đồng/m2/tháng. Đây là con số thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường ở khu vực quận 11.

Cũng theo kết luận của thanh tra việc Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao sử dụng mặt bằng nhà, đất để liên doanh liên kết với đối tác thực chất là cho thuê nhà, đất, vì không tham gia điều hành quản lý việc kinh doanh. Trên hợp đồng không thể hiện số vốn góp của các bên; việc chia lãi không theo kết quả kinh doanh mà quy định bên đối tác sử dụng mặt bằng hàng tháng trả một số tiền nhất định.

Đáng nói, quá trình hợp tác kinh doanh trung tâm không xin ý kiến và không được UBND TP.HCM cho phép. Đơn vị này cũng chưa tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư theo quy định; việc xác định đơn giá cho thuê đất không có tiêu chí rõ ràng, cụ thể, không đảm bảo sát giá thị trường…

Saigontourist cho thuê trái quy định

Trong 2 năm (2016-2017) Thanh tra TP HCM có 10 kết luận phát hiện 103 cơ sở nhà đất công để xảy ra sai phạm. Trong đó, 14 khu đất của Tổng công ty Du lịch Sài Gòn -TNHH MTV (Saigontourist) hiện đang bị bỏ hoang, lãng phí hoặc “xẻ thịt” và sử dụng sai với quy định.

Giá đất công thành phố cho thuê với mức giá thấp như "bèo".

Những khu đất này đa số nằm trên địa bàn quận Thủ Đức, quận 9, Bình Thạnh. Các khu đất được Saigontourist cho thuê lại mở nhà hàng, cửa hàng hay cho thuê kho bãi, văn phòng làm việc và bãi đậu đỗ xe…

Điển hình nhất, Saigontourist đang cho 2 đơn vị thuê mở công ty cũng như kho bãi tại khu đất mặt tiền số 856 Quốc lộ 1A (phường Linh Trung, quận Thủ Đức). Đây là khu đất có diện tích đến hàng nghìn mét vuông. Cả 2 đơn vị này đều kinh doanh về lĩnh vực xe cơ giới, vừa cung cấp dịch vụ sửa chữa và bảo trì… trong thời gian rất dài.

Trên danh nghĩa “hợp tác liên doanh”, Saigontourist cũng “xẻ” ra cho 2 đơn vị thuê tại khu đất công số 2 Hàn Thuyên (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức). Đó là một nhà hàng có tên là Hà Vịt và một quán mì cay NAGA.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Saigontourist, khu đất tại số 2 Hàn Thuyên có diện tích gần 1.000 m2, được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1997, với mục đích sử dụng đất biệt thự cho thuê. Lần gần nhất là vào năm 2015, UBND TP HCM giao công ty tiếp nhận, quản lý và đề xuất phương án xử lý việc sử dụng đất này.

theo Thời Báo Kinh Doanh