Doanh nghiệp BĐS trong cuộc chiến “săn” quỹ đất

Funnyland tổng hợp – Bài toán quỹ đất đang là chủ đề được nhiều chủ đầu tư quan tâm ở giai đoạn này khi mà việc tìm kiếm đất để triển khai dự án là câu chuyện không còn dễ dàng.

Quỹ đất vẫn là bài toán đau đáu của các doanh nghiệp địa ốc hiện nay. Với mức giá đất nền đã tăng chóng mặt thời gian qua, việc tìm kiếm và mua lại quỹ đất không còn là câu chuyện dễ dàng.

Thậm chí, một số khu vực đất còn rất nhiều nhưng việc chốt được giá và mua được lại là câu chuyện khác. Khá nhiều doanh nghiệp khó khăn trong việc triển khai dự án khi dường như không có quỹ đất “gối đầu”. Thậm chí, nếu có đất thì cũng khá đau đầu vì gian nan việc cân đối giá cả bán ra với chi phí đầu vào.

Rõ ràng, câu chuyện về chi phí đầu vào sẽ ảnh hưởng phần nào đến giá BĐS trong thời gian tới. Tuy nhiên, mức độ tăng giá như thế nào và tăng theo lộ trình ra sao còn phụ thuộc vào từng phân khúc, nhu cầu của thị trường.

Theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, đối với phân khúc giá vừa túi tiền nhiều khả năng sẽ tăng giá vì nhu cầu thị trường và dư địa phát triển còn lớn. Đặc biệt, khi mà chi phí đầu vào tăng thì chắc chắn giá BĐS cũng sẽ biến động tăng. Tuy vậy, mức độ tăng giá còn phụ thuộc vào chất lượng dự án, sự đầu tư của chủ đầu tư và nhu cầu thực sự của khách hàng.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thái Hà, Tổng giám đốc Thang Long Real cho rằng, thực tế khách mua hiện nay rất thông minh, chủ đầu tư không thể ồ ạt tăng giá nếu như dự án không có sự đầu tư bài bản. “Để giá BĐS tăng theo thị trường thì ngoài yếu tố tác động từ bên ngoài thì nội tại dự án phải thật tốt, được khách hàng tin tưởng”, bà Hà khẳng định.

Một số ý kiến của doanh nghiệp cho rằng, phương án tăng giá BĐS của doanh nghiệp trước bối cảnh chi phí đầu vào tăng cũng chỉ là tình thế không mong muốn. Hơn ai hết, các doanh nghiệp BĐS kỳ vọng thị trường phát triển ổn định, bền vững, mua bán dễ dàng.

Nếu phải tính toán chi phí quỹ đất tăng kéo theo giá bán ra tăng thì vô hình chung khiến thanh khoản dự án, thị trường bị ảnh hưởng, hầu như các doanh nghiệp không mong muốn điều này xảy ra.

Tổng hợp

Tag: thi truong bat dong santhị trường bất động sản