Giá thuê văn phòng chạm mức cao kỷ lục kể từ năm 2006

Nhu cầu thuê văn phòng gia tăng, việc khan hiếm đất đai đang là thách thức khiến các chủ đầu tư trăn trở làm thế nào để có thể tìm được dự án tiếp theo và làm thế nào để hoàn thành nó càng sớm càng tốt.
Giá thuê văn phòng chạm mức cao kỷ lục kể từ năm 2006

Bà Trang Bùi, Giám đốc Thị trường Việt Nam tại JLL cho biết, trong bối cảnh hiện tại, chúng tôi nhìn thấy ván cờ được đảo ngược và đây đang là thời điểm của chủ nhà – điều này đã khiến các chủ nhà tự tin nâng cao giá thuê. Giá thuê tại khu vực CBD (Central Business District) đã chạm mức cao kỷ lục từ năm 2006 đến năm 2017.

Theo JLL, tỷ lệ lấp đầy trung bình văn phòng hạng A và hạng B tại TP.HCM cao hơn 94%. Điều này cho thấy nhu cầu rất lớn trên thị trường đối với các tòa nhà hạng A và hạng B gồm cả tòa nhà cũ và mới. Năm 2017 chào đón bốn tòa nhà hạng A và hạng B gia nhập thị trường, ba trong số đố ghi nhận đạt tỷ lệ lấp đầy trên 70% tại thời điểm mở cửa.

Các ngành mới nổi như thương mại điện tử đang thúc đẩy nhu cầu văn phòng lên những tầm cao mới chưa từng có ở Việt Nam. Các lĩnh vực khác như Co-working, logistics và sản xuất cũng chiếm phần lớn trong tỷ lệ hấp thụ nhanh của thị trường văn phòng và JLL dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục từ 2018 đến 2019.

Mức giá trung bình văn phòng hạng A hồi phục mạnh mẽ trong vòng hai năm qua đạt 38,9 USD/m2/tháng, nhờ vào nhu cầu tăng cao đi đôi với chất lượng cao hơn nữa từ các toà nhà mới hoàn thành. Bên cạnh đó, mức giá trung bình văn phòng hạng B cũng liên tục tăng hàng năm đạt 22,3 USD/m2/tháng, đặc biệt là khi các tòa nhà hạng A mới gia nhập thị trường đã đẩy giá thuê cao hơn 10 USD/m2/tháng so với các tòa nhà xây dựng trước năm 2010.

Cũng theo thông tin từ báo cáo này, quy mô thuê văn phòng trung bình hiện đã tăng gấp đôi khi các công ty tiếp tục mở rộng và những công ty mới tham gia vào thị trường. Quy mô trung bình của khách thuê trên thị trường TP.HCM tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái lên đến 500m2– 600m2.

Thanh Thịnh