Giá thuê văn phòng ở TP.HCM vẫn trên đà tăng trưởng

FunnyLand tổng hợp – Theo Savills Việt Nam, trong quý I/2019, tỷ lệ lấy đầy ở các tòa văn phòng tiếp tục tăng, đặc biệt là khu vực trung tâm TP.HCM. Các tòa nhà mới đưa vào thị trường cũng đều nhanh chóng được hấp thụ.

Trong báo cáo tổng quan thị trường BĐS TP.HCM quý I/2019, Savills Việt Nam đánh giá nếu những phân khúc căn hộ, bán lẻ có mức độ bình ổn thì phân khúc văn phòng cho thuê hiện rất phát triển với các mục tiêu thương mại đa dạng. Theo đó, khách thuê khó tìm được diện tích văn phòng cho thuê với chi phí phù hợp.

Cũng theo đơn vị này, đây là phân khúc có điểm nhấn nổi bật trên thị trường BĐS ngay quý đầu năm 2019. Giá văn phòng cho thuê trong quý tiếp tục đà tăng trưởng trong 5 năm qua, tăng 1% so với quý trước. Các dự án cao cấp (văn phòng hạng A) dẫn đầu về giá thuê, tăng thêm 2% theo quý, đóng góp đáng kể vào mức tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân giá thuê văn phòng tăng bởi nguồn cầu tăng cao trong khi thị trường đang khan cung mới. Do đó, các chủ đầu tư liên tục tăng giá thuê và giữ được vị thế thương lượng. Trong khi đó, khách thuê chỉ có thể chấp nhận mức tăng giá hoặc lựa chọn các phương án thuê khác như dịch chuyển ra các khu vực ngoài trung tâm, hay linh động bố trí không gian làm việc.

Thêm vào đó, tình hình kinh tế vĩ mô khả quan nên thị trường văn phòng cho thuê được mong đợi sẽ tiếp tục duy trì đà phát triển. Trong năm 2019, có 11 dự án với tổng diện tích 206.000 m2 sẽ được đưa vào thị trường, đáp ứng nhu cầu cao về văn phòng. Theo Savills, dự báo giá văn phòng cho thuê sẽ tiếp tục tăng ở cả tòa nhà hạng cao cấp và các phân khúc thấp hơn.

Sức hấp dẫn và đa dạng của thị trường này, theo Savills, sẽ còn diễn ra mạnh mẽ với sự bùng nổ của không gian làm việc chung (co-working space). Thị trường TP.HCM đã chứng kiến sự mở rộng mạnh mẽ mô hình không gian làm việc này trong vòng 2 năm qua với mức tăng trên 90% mỗi năm, đạt hơn 37.000 m2 tính đến thời điểm khảo sát. Đa phần diện tích tập trung ở khu trung tâm với tỷ lệ 56% thị phần.

Đơn vị này cho biết thêm, mô hình văn phòng co-working được kỳ vọng sẽ có nhiều bước tiến nhờ vào nhu cầu từ các công ty trong và ngoài nước, đều là những đơn vị tìm kiếm giải pháp giảm thiểu chi phí, tăng tính linh hoạt hoặc đang trong giai đoạn thăm dò và phát triển trên thị trường.

Bên cạnh đó, những năm gần đây, các tòa nhà văn phòng đều theo đuổi tiêu chuẩn công trình xanh. Hiện xu hướng này xuất hiện ngày càng nhiều với các dự án mới như Maple Tree Business Centre, Deutches Haus, Etown Central… Số liệu cung cấp từ Savills cho thấy, tính đến quý I/2019, có 28% nguồn cung tương lai đang trong quá trình xây dựng tại TP.HCM sẽ sở hữu các chứng nhận LEED.

“Việc nhiều dự án tương lai có tiến độ xây dựng không đảm bảo, nguồn cung tại các khu vực ngoài trung tâm được kỳ vọng sẽ có nhiều cơ hội hơn khi tham gia thị trường văn phòng cho thuê”, bà Từ Thị Hồng An, Phó giám đốc Bộ phận cho thuê Savills nhấn mạnh.

Tin tổng hợp