Đất đấu giá khi mua thì mất bao lâu mới được nhận?

FunnyLand tổng hợp – Sau gần 2 năm trúng đấu giá khu đất 2.000 m2, cho đến nay anh Kiệt (TP HCM) vẫn chưa được giao đất. Để xảy ra tình trạng trên, cơ quan nào sẽ phải chịu trách nhiệm?

Đất đấu giá khi mua thì mất bao lâu mới được nhận?

Đấu giá đất thành công, vẫn không được ở

Tháng 4/2016, anh Hà Thanh Kiệt (C4/31 ấp 3, xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP.HCM) mua nhà và đất đấu giá thi hành án (THA) tại xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, Long An. Diện tích khu đất khoảng 2.000m2 với giá hơn 500 triệu đồng.

Trong hợp đồng mua bán tài sản giữa anh và công ty đấu giá thể hiện rõ thời hạn giao tài sản là 30 ngày hoặc không quá 60 ngày kể từ ngày người mua tài sản nộp đủ tiền. Tuy nhiên, anh Kiệt đã nộp đủ tiền nhưng đến nay (sau 2 năm) vẫn chưa nhận được nhà, đất.

Anh Kiệt làm đơn khiếu nại thì được cơ quan THA tổ chức buổi họp giữa anh và người phải THA. Không tìm ra hướng giải quyết tốt hơn, anh Kiệt đành đồng ý với yêu cầu là anh phải cắt lại 100 m2 đất cho người phải THA để họ ổn định cuộc sống.

Đến tháng 8/2017, cơ quan THA tiến hành bàn giao tài sản cho anh. Sau khi nhận xong, anh Kiệt khóa cửa lại chuẩn bị chuyển đồ vào ở thì gia đình của người phải THA lại mở khóa nhà, tiếp tục sử dụng cho đến nay.

Đất đấu giá khi mua thì mất bao lâu mới được nhận?

Anh Kiệt bức xúc: “Hiện nay, hằng tháng chúng tôi phải trả tiền thuê nhà trong khi nhà mình đã mua thì không được vào ở. Ngoài tiền thuê nhà, tôi còn phải trả lãi mỗi tháng tiền vay đấu giá đất. Nghĩa vụ của chúng tôi là nộp tiền mua tài sản đầy đủ còn trách nhiệm của cơ quan THA là giao nhà. Vậy mà hai năm trời vẫn chưa giao được khiến gia đình tôi phải chịu thiệt thòi quá lớn. Những tổn thất của tôi ai sẽ chịu trách nhiệm đây?”.

Tiến hành cưỡng chế tài sản

Anh Kiệt đã làm đơn nhờ chính quyền địa phương can thiệp thì được hướng dẫn phải làm giấy tờ nhà sang tên anh thì lúc đó địa phương mới hỗ trợ. Tuy nhiên, khi anh Kiệt đến liên hệ làm thủ tục sang tên tài sản thì Phòng TN&MT huyện Bến Lức trả lời không làm được vì bản vẽ hiện trạng nhà, đất khác với giấy tờ mua đấu giá đất. Cụ thể là chênh lệch 100 m2 đất mà anh đã đồng ý cắt lại cho người phải THA. Thêm vào đó, phần đất mà anh cho lại người phải THA không đủ điều kiện tách thửa.

Theo ông Đoàn Kim Từ, Chi cục trưởng Chi cục THA dân sự huyện Bến Lức, do biên bản bàn giao tài sản không có đủ chữ ký vợ chồng người phải THA nên phải hủy biên bản, thực hiện lại. Hơn nữa, một phần trách nhiệm thuộc anh Kiệt do cơ quan THA đã giao tài sản rồi nhưng anh không giữ gìn, dẫn đến tình trạng người phải THA tái chiếm, đẩy đến tình huống phải tổ chức cưỡng chế.

“Việc chậm giao tài sản cho anh Kiệt có nhiều nguyên nhân. Vừa rồi Cục THA đã chỉ đạo phải giải quyết dứt điểm vụ việc này nên chúng tôi đã lên kế hoạch cưỡng chế, giao toàn bộ tài sản phải THA là 2.000 m2 bao gồm nhà, đất cho anh Kiệt, dự kiến thực hiện vào cuối tuần này” – ông Từ khẳng định.

theo Thời Báo Kinh Doanh