Những thị trường đầu tư BĐS triển vọng nhất châu Á-TBD năm 2018

Theo báo cáo của Viện Đất đai đô thị (ULI) và công ty kiểm toán PwC, Sydney và Melbourne được đánh giá là hai thành phố có triển vọng đầu tư BĐS tốt nhất châu Á – Thái Bình Dương (TBD) trong năm 2018. Tp.HCM cũng vinh dự lọt top 5.

Những thị trường đầu tư BĐS triển vọng nhất châu Á-TBD năm 2018

Với giá thuê BĐS không ngừng tăng lên, hai thành phố Sydney và Melbourne của Australia đã chiếm hai vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng tiềm năng đầu tư do ULI và PwC hợp tác công bố. Các nhà phân tích đã tiến hành khảo sát hơn 600 nhà đầu tư, nhà phát triển BĐS và các bên liên quan tại 22 thành phố ở châu Á – TBD để đưa ra kết quả này.

Bảng xếp hạng của năm nay cũng đánh giá Sydney và Melbourne là các thị trường có khả năng tăng trưởng giá thuê trong năm 2018. Theo nghiên cứu của Demographia, giá nhà ở Sydney hiện đã cao hơn 12,2 lần so với thu nhập trung bình của người dân. Tại Melbourne, con số này là 9,5 lần. Chính quyền hai thành phố này gần đây đã thông qua các biện pháp hạn chế đối với người mua nhà nước ngoài. Có thời điểm người nước ngoài chiếm tới 25% tổng số giao dịch mua nhà ở tiểu bang New South Wales.

Các thị trường đầu tư BĐS triển vọng nhất châu Á-TBD năm 2018
Sydney là thị trường đầu tư BĐS triển vọng nhất châu Á-TBD năm 2018
Giữ vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng, Singapore là thành phố được đánh giá là có triển vọng nhất khu vực Đông Nam Á với bước phát triển nhảy vọt từ vị trí thứ 21 vào năm ngoái.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận cả lượng giao dịch và giá nhà đều tăng nhẹ tại Singapore, chấm dứt sự sụt giảm kéo dài suốt 4 năm qua. Báo cáo nhận định sự phục hồi này khá bền vững nhờ đà tăng trưởng nhu cầu tiêu dùng tại Đảo quốc Sư tử.

Xu hướng tăng trưởng giá thuê cũng như giá vốn đã đẩy Thượng Hải lên vị trí thứ tư từ vị trí thứ sáu trong năm ngoái. Hai đại diện khác của Trung Quốc góp mặt trong top 10 là Thâm Quyến và Quảng Châu, lần lượt chiếm vị trí thứ sáu và thứ 8 châu Á – TBD.

Tp.HCM là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào top 5. Các nhà nghiên cứu so sánh Tp.HCM với thị trường Trung Quốc trước đây, thu hút một làn sóng đầu tư mạnh mẽ đổ vào thành phố.

Các thành phố của Nhật Bản cũng hứa hẹn triển vọng tăng trưởng tốt trong năm 2018, với Tokyo và Osaka lần lượt đứng thứ bảy và thứ mười.

Theo Liên Hương