Phạt đến 50 triệu đối với các môi giới bán dự án trái phép

Theo quy định mới, việc môi giới nhà đất đưa dự án lên sàn giao dịch khi chưa đảm bảo đủ điều kiện đưa vào kinh doanh cũng như không cung cấp đầy đủ hồ sơ, thông tin chính xác về dự án mình môi giới sẽ bị phạt từ 40 đến 50 triệu đồng.
Phạt đến 50 triệu đối với các môi giới bán dự án trái phép
Đây là một trong những nội dung mới của Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở… của Chính phủ, có hiệu lực từ 15/1/2018. Nghị định này nhằm bảo vệ người dân trước việc kinh doanh tràn lan các dự án trái phép.

Quy định mới sẽ phạt 10 – 15 triệu đồng khi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hay chứng chỉ đã hết hạn sử dụng. Mức phạt này dùng chung cho hành vi tẩy xóa, sửa chữa hay cho mượn, cho thuê và mượn, thuê để “lách luật”.

Kinh doanh dịch vụ bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định hoặc không đủ nhân viên có chứng chỉ hành nghề hay chứng chỉ đã hết hạn sử dụng sẽ bị phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng.

Tương tự, mức phạt trên cũng được áp dụng trong 2 trường hợp sau:

Không lập hợp đồng hoặc hợp đồng không đầy đủ các nội dung chính theo quy định
Doanh nghiệp hoặc cá nhân không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định
Phạt từ 30 – 40 triệu đồng đối với sàn giao dịch bất động sản không có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ theo quy định hoặc hoạt động sai quy chế được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Mức này cũng áp dụng cho việc thu các loại phí kinh doanh dịch vụ bất động sản không được pháp luật quy định (thường xảy ra ở các dự án trái phép).

Dự án trái phép cũng là điểm nhắm của quy định mới này khi phạt tiền 40 – 50 triệu đồng nếu kinh doanh bất động sản không đảm bảo đủ điều kiện; không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không chính xác hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới.

Đình chỉ hoạt động sàn giao dịch từ 6 – 12 tháng sẽ là hình thức xử phạt bổ sung. Biện pháp khắc phục hậu quả là đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với các trường hợp vi phạm. Đồng thời, người vi phạm phải số lợi nhuận bất hợp pháp có được.

theo Thời Báo Kinh Doanh