Thị trường căn hộ nhiều biến động trong nữa năm

FunnyLand tổng hợp – Bất động sản quý 2/2018 có khá nhiều biến động, đặc biệt trong phân khúc căn hộ tại cả hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Thị trường căn hộ nhiều biến động trong nữa năm

Tình hình bất động sản quý 2/2018

Thị trường căn hộ TP.HCM

Thị trường căn hộ TP.HCM có 7.055 căn hộ được chào bán, giảm 15% so với quý trước. Tính chung trong 6 tháng đầu năm 2018, thị trường căn hộ TP.HCM có 15.207 căn hộ được chào bán, giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ năm 2017.

Giá bán bình quân trên thị trường sơ cấp đạt mức 35 triệu đồng/m2, tăng so với quý trước và cùng kỳ năm 2017 vì quý vừa qua có một số dự án có giá bán khá cao được chào bán, tác động làm tăng mặt bằng giá chung.

Thị trường căn hộ nhiều biến động trong nữa năm

Căn hộ trung cấp chiếm lĩnh thị trường với 40% nguồn cung căn hộ chào bán trong quý thuộc phân khúc này. Tiếp đó là phân khúc cao cấp 35% và bình dân 25%. So với quý trước, phân khúc cao cấp đã tăng tỷ lệ đáng kể khi các con số cho phân khúc trung cấp, cao cấp và bình dân lần lượt là 63%, 19% và 18%.

Nguồn cung căn hộ trong 6 tháng cuối năm được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng, ở thời điểm hiện tại một số chủ đầu tư đã chuẩn bị công tác đưa dự án ra để thăm dò phản ứng của thị trường và sẽ chào bán khi tiến hành xong các thủ tục pháp lý.

Thị trường biệt thự, nhà phố TP.HCM

Thị trường bất động sản quý 2/2018 đón nhận nguồn cung biệt thự nhà phố từ các dự án nổi bật. Nguồn cung biệt thự, nhà phố trong quý tăng 20% so với quý trước và cùng kỳ năm 2017.

Như thường lệ, nguồn cung không nhiều song phân khúc biệt thự, nhà phố tiếp tục là kênh đầu tư được ưa thích. Cũng chính sự khan hiếm về cung đã thúc đẩy giao dịch tại các dự án đạt mức tốt.

Thị trường căn hộ Hà Nội

Trên thị trường bất động sản quý 2/2018, Hà Nội có 6.545 căn được chào bán từ 21 dự án, trong đó có cả các dự án mới và dự án chào bán các đợt tiếp theo. Nguồn cung căn hộ trong quý giảm 2,4% so với quý trước và 19% so với quý 2/2017.

Thị trường căn hộ nhiều biến động trong nữa năm

Nguồn cung căn hộ trong quý vừa qua chủ yếu tập trung ở phía Tây thành phố với các quận như Thanh Xuân, Mỹ Đình, Hà Đông, chiếm 38% tổng nguồn cung. Một số khu vực như Bắc Từ Liêm, Long Biên, Tây Hồ cũng là nơi có nguồn cung căn hộ lớn trong quý.

Dự đoán thị trường bất động sản những tháng cuối năm

Theo các chuyên gia, dựa vào những phân tích từ thị trường bất động sản quý 2/2018. những tháng cuối năm thị trường BĐS sẽ “ảm đạm” về nguồn cung nhưng giao dịch vẫn diễn biến khả quan ở thị trường đất nền và căn hộ có mức giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn.

Quan sát thị trường cũng như ghi nhận ý kiến từ doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực BĐS, nhận thấy thị trường từ quý III/2018 trở đi sẽ diễn biến khả quan ở phân khúc đất nền và căn hộ giá vừa túi tiền.

Cùng ý kiến, bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Eximrs cho rằng: Thời gian qua thị trường căn hộ và đất nền có “lắng xuống” so với giai đoạn trước nhưng giá bán vẫn có xu hướng tăng lên và giao dịch diễn ra khá tốt ở loại hình có mức giá trên dưới 2 tỉ đồng. Theo bà Tú, xu hướng và nhu cầu thị trường từ giờ đến cuối năm vẫn sẽ tập trung mạnh vào phân khúc giá này.

Đại diện đơn vị nghiên cứu JLL Việt Nam cũng khẳng định, giá và nhu cầu của thị trường nhà ở tiếp tục tăng lên đến giai đoạn cuối năm, trong đó phân khúc vừa túi tiền sẽ dẫn dắt thị trường.

Có một thực tế đang diễn ra trên thị trường BĐS Tp.HCM đó là nguồn cung các phân khúc đưa ra thị trường giảm rõ nét trong báo cáo bất động sản quý 2/2018. Và điều này, theo các chuyên gia sẽ tiếp diễn tương tự với các tháng cuối năm 2018. Tuy nhiên, chính thực tế này lại đang tạo cơ hội cho các CĐT có dự án chào bán ở giai đoạn này.

Khi dự án mới bung thị trường khan hiếm, sựa lựa chọn của khách mua sẽ ít đi. Do đó, nhiều CĐT vào đón đầu nhu cầu, thị trường đã bắt đầu xuất hiện tình trạng “cháy hàng” ở các dự án vừa túi tiền. Thậm chí, cả dự án căn hộ cao cấp sức mua ghi nhận cũng khá tốt đạt từ 60-80% mặc dù giá bán lên đến 60-80 triệu đồng/m2.

Ông Hoàng Đức Khương, Giám đốc Marketing Tập đoàn An Gia cho rằng: Nhu cầu của khách hàng luôn luôn hiện hữu, vấn đề ở đây là DN phát triển dòng sản phẩm như thế nào để đáp ứng nhu cầu của số đông. Theo ông Khương, hoạt động đầu tư BĐS sẽ trở lại mạnh mẽ vào cuối năm khi nhu cầu tìm kiếm nhà ở có xu hướng tăng lên; những tác động từ việc NĐT tháo chạy đất nền đặc khu cũng phần nào khiến giao dịch TT BĐS tại Tp.HCM có thêm hi vọng.

theo TBKD