Thị trường nhà đất Hà Nội và TP HCM khác nhau thế nào?

Một trong những điểm khác biệt so với Quyết định 33, là diện tích tối thiểu để được tách thửa Quyết định 60 quy định nhỏ hơn. Cụ thể, tại khu vực 1 (gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú) là 36m2 và chiều ngang mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m (trước đây là 50m2 và 4m).

Thị trường nhà đất Hà Nội và TP HCM khác nhau thế nào?

Tương tự, khu vực 2 (gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn ở các huyện) là 50m2 và không nhỏ hơn 4m (quy định cũ 80m2 và 5m). Khu vực 3 (gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ) là 80m2 và không nhỏ hơn 5m (quy định cũ 120m2 và 7m).

Đối với quy hoạch, chỉ xem xét tách thửa đất ở thuộc quy hoạch đất dân cư hiện hữu hoặc dân cư hiện hữu chỉnh trang. Không tách thửa thuộc quy hoạch đất ở xây dựng mới, đất sử dụng hỗn hợp và có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm để thực hiện thu hồi đất; tuy nhiên sau 3 năm kể từ ngày rà soát phê duyệt các quy hoạch mà chưa thực hiện sẽ được tách thửa.

Để hạn chế tình trạng lợi dụng quy định để phân lô bán nền, khi soạn thảo dự thảo Sở TN-MT đã đưa quy định khi tách thửa lô đất có diện tích từ 2.000m2 trở lên phải lập dự án. Tuy nhiên, quy định này bị Sở Tư pháp bác bỏ.

Trao đổi với ĐTTC, ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp cho rằng quy định như vậy không đúng và trái với thẩm quyền của UBND TP, nếu ban hành sẽ bị Bộ Tư pháp thổi còi. Do vậy, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết đã có quy định cụ thể: UBND các quận, huyện xây dựng kế hoạch tách thửa đất, thành lập tổ công tác liên ngành để giải quyết tách thửa; thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm và chế độ báo cáo định kỳ theo quy định.

Thị trường nhà đất Hà Nội và TP HCM khác nhau thế nào?

Các sở ngành, đơn vị hướng dẫn quy chế tách thửa đất; điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật đối với trường hợp tách thửa đất có hình thành đường giao thông, đảm bảo hạ tầng xã hội; cấp giấy phép xây dựng và kiểm tra, xử lý vi phạm xây dựng; các thủ tục về đầu tư, đấu nối hệ thống điện, cấp nước, thoát nước theo quy định.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Tùng, Phó Giám đốc Sở QH-KT, vừa qua các quận huyện làm không thống nhất, như giao thông có nơi làm đường rộng 4m, có nơi 5m; nơi có lề đường, chỗ không có lề đường. Ngoài ra rất nhiều trường hợp tách thửa không có hạ tầng kỹ thuật. Do đó, dựa trên những quy định của luật pháp về hạ tầng kỹ thuật, Sở QH-KT sẽ tổng hợp lại để có thống nhất chung về quy định hạ tầng kỹ thuật đối với việc tách thửa có hình thành hạ tầng kỹ thuật.

Thí dụ, 1 khu đất diện tích lớn muốn làm đường vào rồi chia lô theo tách thửa, thẩm quyền duyệt bản đồ phân lô là quận huyện. Cơ sở để phê duyệt phải tuân theo hướng dẫn chung về hạ tầng; trong đó có giao thông, cấp điện, cấp thoát nước và san nền. Điều này khác với Quyết định 33 không giao Sở QH-KT hướng dẫn mà giao chủ tịch UBND các quận huyện toàn quyền áp dụng quy chuẩn để làm, dẫn đến tình trạng không thống nhất, mỗi nơi làm mỗi kiểu.

Theo ghi nhận của ĐTTC, trước khi Quyết định 60 có hiệu lực (ngày 15-1-2018), nhiều chủ đầu tư đã nhanh tay gom đất để tách thửa theo quy định mới, phổ biến tại các quận vùng ven như Bình Tân, Bình Chánh, Hóc Môn, quận 9. Anh Bình, một nhà đầu tư cho biết đã có hơn 5.000m2 tại đường Nguyễn Xiển (quận 9) đang nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, sau đó xin tách thửa.

(Theo Cafeland)Trong một ấn phẩm bất động sản nhà ở Việt Nam vừa phát hành, ông Dương Đức Hiển – Giám đốc Bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội đã chỉ ra những điểm khác biệt thú vị giữa thị trường bất động sản giữa 2 thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và TP HCM.

Để nói về sự khác biệt đó, theo ông Hiển, trước hết là thói quen tiêu dùng của người miền Bắc và miền Nam. Trong khi người miền Bắc thường có xu hướng mua nhà để làm tài sản lâu dài thì các doanh nghiệp và nhà đầu tư miền Nam thường có thói quen kinh doanh và tiêu dùng thoáng hơn.

Để dẫn chứng, ông Hiển lấy ví dụ, nếu như 10 năm trước, người Sài Gòn đã quen với việc vay vốn ngân hàng mua nhà thì ở Hà Nội, không có nhiều khách hàng mua nhà ngay lập tức.

Theo ông, người Hà Nội thường mua nhà trong khả năng tài chính sẵn có thay vì lựa chọn những bất động sản vượt quá khả năng chi trả. Thói quen này thể hiện tư tưởng an toàn của người Hà Nội và mới chỉ thay đổi trong vài năm gần đây khi khách hàng mua nhà đã hiểu hơn về đòn bẩy tài chính, về lợi ích của việc vay ngân hàng để mua nhà và cách sử dụng vốn vay một cách hiệu quả.

Khu dân cư tại quận 2 TP HCM

Ông Hiển cũng đưa ra một khác biệt nữa là tư tưởng không đánh giá cao nhà chung cư của người Hà Nội trong những năm trước. Cách đây 5 – 10 năm, khách hàng miền Bắc chỉ biết đến 2 khái niệm sản phẩm trên thị trường là “nhà liền thổ” (bất động sản có tài sản gắn liền với đất) và nhà tập thể. Và đương nhiên, họ có tư tưởng ưu ái nhà liền thổ hơn.

“Phải mất một thời gian dài để khách hàng Thủ đô làm quen và hiểu giá trị của mô hình chung cư, đặc biệt là chung cư cao cấp. Đó là lý do trong suốt một thời gian dài, thị trường Hà Nội chỉ tập trung phát triển các dự án thấp tầng và phân khúc căn hộ chỉ thực sự nở rộ trong 4 năm trở lại đây”, ông Hiển nói.

Trái lại, theo vị chuyên gia này, thị trường nhà ở tại TP.HCM lâu nay vẫn phát triển song song phân khúc thấp tầng và cao tầng. Thực tế này một phần là do quan niệm tân tiến hơn của khách hàng trong Nam và ngày càng có nhiều các thương hiệu quốc tế gia nhập thị trường Việt Nam lựa chọn TP.HCM là điểm đến đầu tiên thay vì Hà Nội.

Giám đốc Bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội cho rằng, là một thành phố lớn và nhộn nhịp, trung tâm thu hút được nhiều vốn đầu tư của nước ngoài ở Việt Nam và có tốc độ phát triển nhanh nhất cả nước, TP.HCM có lợi thế để thị trường nhà ở luôn đi đầu trong một số xu hướng.

Ví dụ như mở rộng đầu tư đến những khu vực mới trên địa bàn thành phố, đổi mới cải tiến sản phẩm kết hợp với các tiện ích để đáp ứng nhu cầu của người ở, phát triển nhà mẫu và trung tâm bán hàng để thu hút khách hàng. Đây là điều mà thị trường nhà ở Hà Nội đã và đang học hỏi, ứng dụng.

Khu đô thị của Tập đoàn Nam Cường tại Dương Nội Hà Nội

Mặc dù vậy, theo ông Hiển, Hà Nội có những nét đặc thù riêng biệt, ví dụ khu vực 4 quận nội thành, do các yếu tố văn hóa và bảo tồn nên bị giới hạn chiều cao. Yếu tố này buộc thị trường nhà ở Hà Nội đi theo một hướng riêng, khác biệt với TP.HCM.

Ông Hiển cũng ghi nhận một số nét phát triển khác biệt của hai thị trường trong năm 2017. Theo đó, thị trường nhà ở TP.HCM đã có những bước đi trước Hà Nội trong phân khúc nhà giá rẻ, một phân khúc luôn rất được quan tâm của thị trường do đáp ứng nhu cầu của một bộ phận lớn người dân.

Số lượng dự án nhà ở thương mại giá rẻ lớn hơn với sự tham gia sôi động hơn của các chủ đầu tư, sản phẩm cũng đã được cải tiến về chất lượng để thu hút khách hàng, gạt bỏ quan niệm giá rẻ đi đôi với chất lượng thấp trước đây.

“Hà Nội dường như đang đi sau TP.HCM một bước khi thị trường nhà giá rẻ chỉ thực sự sôi động hơn trong năm vừa qua với một số thông tin về sự tham gia của các chủ đầu tư lớn vào phân khúc này”, lãnh đạo cấp cao Savills cho hay.

Ngoài ra, theo ông năm 2017, phân khúc đất nền tại TP HCM cũng ghi nhận hoạt động tốt. Trong khi đó, phân khúc này chưa thực sự được chú ý ở Hà Nội bởi thị trường đang tập trung vào các sản phẩm khác như căn hộ, biệt thự và nhà liền kề tại khu vực nội thành, hiện nguồn cung còn khá dồi dào.

Duy Khánh