Tp.HCM kêu gọi đầu tư các dự án nhà ở lưu trú cho công nhân

Các nhà đầu tư đang tích cực triển khai các dự án nhà ở cho các chuyên gia, công nhân làm việc tại các khu công nghiệp Tp.HCM do hiện mới chỉ có 15% nhu cầu được đáp ứng.
Đại diện chủ đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 (huyện Bình Chánh), ông Trần Như Hùng, Phó tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Sài Gòn VRG cho biết, dự kiến được đầu tư 1.200 tỷ đồng, dự án đang rốt ráo triển khai và nhiều hạng mục đã được hoàn thành như hệ thống cấp hơi, cấp nhiệt, nhà máy xử lý nước thải, xây dựng hạ tầng, thu hút đầu tư, công bố quy hoạch…

Trong đó, chủ đầu tư đã làm nhà lưu trú cho công nhân tại khu công nghiệp để chủ động thu hút đầu tư cũng như tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đến thực hiện dự án. Ông Hùng nói: “Dự án này đã hoàn thành quy hoạch 1/500 để trình thành phố phê duyệt và dự kiến sẽ tạo ra khoảng 10.000 chỗ ở cho công nhân”. Ông cũng cho biết, các nguồn lực đang được VRG tích cực chuẩn bị để tiến hành làm ngay sau khi dự án được phê duyệt.

Trong khi đó, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Tp.HCM (SHTP) thông tin, chủ đầu tư là Công ty Beton 6 cũng đang rốt ráo triển khai dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Đông Sài Gòn với hơn 453 tỷ đồng vốn đầu tư và đã gần hoàn thành phần móng. Dự án dự kiến sẽ cung cấp khoảng 10.000m2 dành cho các chuyên gia lưu trú và khoảng 10.000m2 diện tích văn phòng làm việc.

Trưởng ban Quản lý Khu công nghệ cao Tp.HCM (SHTP), ông Lê Hoài Quốc cho biết, SHTP đã đề xuất triển khai dự án xây dựng khu nhà ở quy mô 20,17ha cho những người làm việc trong khu công nghệ cao. Đến nay, quy hoạch 1/500 của dự án đã được hoàn thành để trình thành phố phê duyệt. SHTP sẽ kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư cho dự án và sẽ tổ chức đấu thầu nếu có nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Tp.HCM kêu gọi đầu tư các dự án nhà ở lưu trú cho công nhân
Sở Xây dựng Tp.HCM thống kê, thành phố hiện có 1 khu công nghệ cao, 17 khu công nghiệp, khu chế xuất và 16 cụm công nghiệp với gần 370.000 lao động. Trong đó có khoảng 70% số lao động có nhu cầu về nơi lưu trú. Tuy nhiên, số dự án nhà ở cho chuyên gia, công nhân khu công nghiệp hiện chỉ đáp ứng khoảng 15% nhu cầu, tương đương 39.400 chỗ ở.

Sở này cũng cho hay, trong giai đoạn 2017-2020, thành phố sẽ có thêm 8 dự án nhà ở cho công nhân với khoảng 31.000 chỗ ở. Những dự án này phân bố ở các khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3, Tân Tạo, khu chế xuất Linh Trung…

Tuy nhiên, kế hoạch này lại đặt ra câu chuyện cung còn xa cầu. Mỗi năm, số lượng lao động tăng trung bình khoảng 2%. Như vậy, đến năm 2020, số lao động tại các khu công nghiệp tại Tp.HCM là hơn 400.000 người. Nếu 70% số công nhân có nhu cầu về nơi lưu trú thì sẽ cần thêm 200.000 chỗ ở nữa.

Một trong những nguyên nhân của việc nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp xảy ra tình trạng cung còn xa cầu là do khi quy hoạch, các khu công nghiệp tập trung chưa dành quỹ đất phù hợp để xây nhà ở cho công nhân. Một nghịch lý là nhiều dự án nhà ở cho công nhân lại đặt xa các khu công nghiệp, dẫn đến việc có dự án thừa chỗ, nhưng rất nhiều công nhân vẫn không có chỗ ở.

Một nguyên nhân khác là chưa có chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư vào các dự án nhà lưu trú cho công nhân. Thành phố đã có chính sách cấp bù lãi vay để đầu tư vào những dự án này nhưng do thủ tục phức tạp, ngân sách còn hạn chế nên doanh nghiệp vẫn không mấy mặn mà.

Do đó, để thu hút doanh nghiệp đầu tư nhà lưu trú cho công nhân tại các khu công nghiệp, thành phố cần bố trí quỹ đất sạch ngay trong các khu công nghiệp và khu lân cận. Bên cạnh đó, chính quyền thành phố cũng cần tiếp tục hỗ trợ vốn vay ưu đãi với thời hạn từ 10 năm trở lên để hỗ trợ các nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp trong nước có nguồn tài chính hạn hẹp.

(Theo Báo Đầu tư Online)