TP.HCM: Khan dự án “sạch”, giá nhà đất tăng vọt

FunnyLand tổng hợp – Nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu nhà ở vẫn còn rất lớn là nguyên nhân khiến giá nhà đất sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Sau cơn khủng hoảng, từ 2014 đến nay, mỗi năm TP.HCM tung ra thị trường trung bình khoảng 30.000 sản phẩm, bao gồm căn hộ và nhà phố từ gần 100 dự án. Đây không phải là một con số quá lớn đối với thành phố có 13 triệu dân sinh sống. Tuy nhiên, với chủ trương làm cho thị trường minh bạch, chống thất thoát, hiện nay việc rà soát lại pháp lý hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư đã khiến cho việc tìm kiếm dự án khó khăn hơn bao giờ hết.

Khan hiếm “dự án sạch”

8 giờ, anh Nguyễn có mặt tại trụ sở một công ty BĐS, trên tay cầm một xấp giấy dày cui. Như lịch hẹn, chưa đầy 5 phút sau, một nhóm 7 người tụ lại ngồi xung quanh chiếc bàn gỗ. Xấp giấy được mở ra, trong đó là bản đồ cùng với hồ sơ pháp lý của một dự án nhà ở quận 7. Sau một hồi bàn tán, hồ sơ bị trả lại bởi lý do “chưa nộp tiền sử dụng đất, chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500”.

Bộ phận phụ trách pháp lý của doanh nghiệp (DN) nói tiếp: “Hiện nay, thủ tục phê duyệt rất khó khăn, nếu bỏ ra số tiền lớn để mua dự án nhưng thủ tục chạy chậm và không biết khi nào sẽ xong, không khéo bị lãi suất ngân hàng ăn hết. Nếu dự án có hồ sơ hoàn chỉnh, có thể đắt hơn một chút vẫn mua được”.

Nói chuyện giả lả một hồi, anh Nguyễn ra về trong trạng thái tâm lý ỉu xìu bao trùm! Từ lúc thị trường “ấm” lại, anh Nguyễn có thêm nghề tay trái nhưng lại tạo thu nhập chính: làm môi giới buôn bán dự án. Vì có mối quan hệ tốt với các chủ đầu tư nên anh biết được nhu cầu của các DN kinh doanh BĐS, cũng như nhận được đơn đặt hàng mua dự án. Có năm xuôi chèo mát mái, anh môi giới hoàn tất đến 5 dự án. Tuy nhiên, hơn một năm trở lại đây, nhiều dự án đưa qua tay anh rồi sang các chủ đầu tư khác, nhưng kết quả nhận được là những cái “lắc đầu”.

Anh Nguyễn chia sẻ, nguyên nhân chính là hồ sơ pháp lý của dự án “chưa sạch”, tức là còn thiếu nhiều thủ tục khác nhau theo quy định pháp luật, nên chủ đầu tư không mạo hiểm để “ôm vào”. Nếu ví giao dịch của anh Nguyễn là thước đo của thị trường thì điều đó hoàn toàn đúng với báo cáo của các cơ quan chức năng: Năm 2018, số lượng sản phẩm được phê duyệt là 28.000 căn hộ và nhà phố từ 77 dự án, giảm hơn 18 dự án và giảm đến 16.600 sản phẩm so với năm 2017.

Giảm sút của thị trường BĐS thể hiện rõ nét vào hoạt động kinh doanh của DN. Trước đây, một công ty đầu tư bất động sản H.T. tung ra thị trường 5.000 sản phẩm nhà ở từ chừng 10 dự án mỗi năm, sản phẩm chủ lực vẫn là căn hộ. Tuy nhiên, trong năm 2018, số lượng dự án căn hộ mới không còn xuất hiện nhiều nữa.

Theo giám đốc đầu tư một DN kinh doanh BĐS, mặc dù “đi săn” suốt cả năm qua nhưng chưa tìm ra được một dự án nào. Anh nói, để nhận chuyển nhượng một dự án nhà ở theo quy định của công ty phải có một trong 3 điều kiện: đã được phê duyệt 1/500, hoặc đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc dự án có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, đa số các dự án chào mời đều chưa tiến hành đến các bước thủ tục nêu trên. Do đó, mặc dù két sắt đã mở nhưng giải ngân cho dự án lại chưa “sứt mẻ” đồng nào, coi như chưa hoàn thành kế hoạch.

Giá nhà đất sẽ tiếp tục tăng?

Có thể hình dung, biểu đồ thị trường BĐS tại TPHCM đang rơi vào tình huống nguồn cung tắc nhưng nhu cầu vẫn tăng. Nguồn cung tắc với lý do: dự án có nguồn gốc từ đất công bị rà soát lại pháp lý, bị thanh tra, bị kiểm toán “điểm mặt”, hủy chủ trương đầu tư; nguồn gốc dự án xuất phát từ thỏa thuận chuyển nhượng tự do thì bị vướng quy định “đất ở”, hiện nay đang chờ ý kiến Thủ tướng; về thủ tục pháp lý thì bị nghẽn, lý do “xuất hiện hiện tượng né tránh, đùn đẩy, hồ sơ chuyển lòng vòng”.

Trong khi đó, nhu cầu nhà ở tại thành phố đông dân nhất cả nước vẫn cực lớn, chưa giải quyết nổi nhu cầu nhà ở cho người thu nhập trung bình và thấp, đặc biệt làn sóng đầu tư quốc tế sẽ đổ bộ ào ạt vào Việt Nam vì “thế nước lên mạnh” sau cuộc gặp Mỹ – Triều Tiên. Vậy dự báo thị trường sắp tới sẽ như thế nào?

“Giá nhà đất sẽ tăng” là nhận định từ ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM. Nguyên nhân là do nguồn cung rất hạn chế mà nhu cầu nhà ở vẫn còn lớn. Đáng lưu ý, một số chủ đầu tư có được quỹ đất sạch sẽ được “hưởng lợi”, đặc biệt các dự án bị thị trường chê, hấp thụ chậm trong thời gian trước đây sẽ được “vét sạch” trong bối cảnh này. Ở chiều ngược lại, giá nhà đất tăng sẽ gây khó khăn trong việc phát triển đô thị như giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án công cộng, cũng như trong giải quyết nhà ở cho người thu nhập thấp, kinh tế khó khăn…

Ở góc độ trực tiếp kinh doanh, Tổng giám đốc Phú Đông Group, ông Ngô Quang Phúc khẳng định đây là năm khó khăn cho DN BĐS. Bản thân doanh nghiệp này chỉ có 2 dự án trong năm nay, vẫn trong quá trình hoàn tất thủ tục pháp lý, do đó chưa biết khi nào có thể được mở bán. Nguồn cung hạn chế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu lợi nhuận, khó khăn là chắc chắn.

Điều đó sẽ tạo ra sự bất ổn chứ không phải là an toàn cho thị trường. Bởi lẽ, ít dự án mở bán thì khách hàng sẽ có ít sự lựa chọn, giá cả lại tăng đối với những dự án thuộc phân khúc trung bình, đặc biệt là phân khúc nhà ở có giá trị trên dưới 2 tỷ đồng/căn. Điều này sẽ nghịch lý với kinh tế vĩ mô đang có xu hướng phát triển tốt, di dân cơ học vào TP.HCM vẫn đông đi kèm với nhu cầu nhà ở rất lớn, người nước ngoài tới ở đầu tư kinh doanh ngày càng nhiều, nhu cầu thay đổi chỗ ở tăng lên…

Ông Bùi Tiến Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Thành Thành Công, cũng đồng quan điểm, cung ít hơn cầu sẽ đẩy giá nhà đất tăng lên ít nhất 10% trong ngắn hạn. Điều này sẽ khiến người đầu tư giãn ra vùng ven, kiếm đất rẻ, diện tích rộng, đô thị sẽ phát sinh theo vết dầu loang.

Tin Tổng Hợp

Tag: tin tức sự kiệntin tuc su kien