TP.HCM: Khung giá đất nhiều khu vực chỉ bằng 5% thị trường

Trong năm 2017, cơn sốt đất đã lan rộng trên khắp các quận huyện tại TP.HCM, giá đất nhiều nơi bị đội lên gấp nhiều lần. Điều này cũng khiến cho bảng giá đất do thành phố ban hành trở nên lạc hậu, nhiều khu vực chỉ bằng 5 – 7% giá thị trường. Theo đánh giá của ông Trần Khánh Quang, Chủ tịch Hội cà phê Bất động sản Sài Gòn, sốt đất có thể làm đảo lộn khá nhiều trật tự trên thị trường bất động sản TP.HCM.
TP.HCM: Khung giá đất nhiều khu vực chỉ bằng 5% thị trường
Nguy cơ bùng nổ đầu cơ, tích trữ đất vùng ven

Có thể thấy, giá đất do thành phố ban hành so với giá đất thị trường đang ngày càng chênh lệch. Theo quy định của Chính phủ khi ban hành bảng giá đất 2015, định kỳ 5 năm, thì giá cao nhất rơi vào 3 tuyến đường Lê Lợi, Đồng Khởi và Nguyễn Huệ, từ đó giá đất được phân bổ giảm dần, lan đều ra các khu vực từ trung tâm đến vùng ven. Giá đất lúc ban hành 2015 chỉ bằng 30 – 40% giá thị trường lúc đó.

Giá đất trên thị trường hiện nay đã tăng bình quân 2 – 2,5 lần so với năm 2015, nên giá đất ban hành chỉ bằng 10 – 20% con số thực tế. Tuy nhiên, ở quận 9 thì bảng giá đất càng trở nên vô nghĩa khi đa số chỉ bằng 5 – 7% giá thị trường. Những khu vực quận 2, Thủ Đức, Củ Chi, Gò Vấp, bảng giá đất cũng chỉ bằng dưới 10% thực tế. Độ chênh này có thể ngày càng thổi bùng lên làn sóng săn lùng, đầu cơ, tích trữ đất tại vùng ven.

Khả năng tiền sử dụng đất tăng cao trong thời gian tới

Khung giá đất do TP.HCM ban hành làm cơ sở để tính tiền sử dụng đất nên ít nhiều sẽ tác động đến quyền và nghĩa vụ của người dân. Cụ thể, với đà tăng giá đất nóng trong 3 năm trở lại đây, thời gian tới, khi ban hành bảng giá mới, dự kiến thành phố sẽ nâng khung giá lên 2 – 4 lần. Do đó, người dân nào mua đất mà chưa nộp tiền sử dụng đất lên thổ cư thì nên tranh thủ. Bởi lẽ, nhiều khả năng tiền sử dụng đất sẽ đội lên đáng kể trong thời gian tới.

TP.HCM: Khung giá đất nhiều khu vực chỉ bằng 5% thị trường

Gia tăng nạn lừa đảo liên quan đến lĩnh vực đất đai
Theo dự báo, chu kỳ sốt đất diễn ra 10 năm một lần. Nếu điều này đúng thì năm 2018 sẽ là điểm rơi của chu kỳ đi xuống. Nguyên nhân là quá trình giá đất liên tục tăng trong 3 năm liền 2015 – 2016 – 2017 với đỉnh điểm là các cơn sốt đất lan rộng trong năm 2017 đã khiến thị trường xuất hiện mức giá ảo, cục bộ ở một vài khu vực. Hệ lụy trước mắt và có thể kéo dài là nạn lừa đảo liên quan đến lĩnh vực đất đai, do các đối tượng xấu đánh vào tâm lý kỳ vọng mức lợi nhuận khủng của người dân và nhà đầu tư để trục lợi.

Ông Quang cho rằng, điều tích cực nhất mà cơn sốt đất 2017 mang lại cho thị trường là khả năng phòng vệ từ xa, kể cả chính quyền đô thị lẫn các bộ ngành và Chính phủ. Trước diễn biến tăng nóng của bất động sản, sự điều hành kiềm chế trong thời gian qua của Chính phủ đã giúp giảm nhiệt thị trường. Ngoài ra, sức nóng của cơn sốt đất đã phần nào làm gia tăng độ hấp dẫn của địa ốc TP.HCM. Thị trường được hỗ trợ thêm yếu tố quan trọng đó là vốn đầu tư nước ngoài đang đổ mạnh vào đây.

 theo TBKD