Tp.HCM: Sôi động giao dịch văn phòng đa năng

 

Theo ghi nhận của PV Batdongsan.com.vn, hoạt động mua bán loại hình officetel đang diễn ra sôi động. Tại khu vực trung tâm thành phố, doanh nghiệp (DN) và nhà đầu tư (NĐT) đều ra hàng tốt, sức mua cao.

Nhiều NĐT sẵn sàng “xuống tiền” mua đi bán lại hoặc mua đầu tư cho thuê nhiều căn cùng một lúc. 100 căn officetel tọa lạc ngay trung tâm Q.4 được TNR Holdings Việt Nam công bố vào cuối tháng 11/2017, đến nay chỉ còn 30 căn chưa có chủ. Theo đại diện đơn vị này, với mức giá từ 40 triệu đồng/m2 – mức giá mềm hơn các dự án cùng khu vực, officetel ra hàng khá nhanh. Trong đó, rất nhiều NĐT sở hữu một lúc 4-5 căn để khai thác cho thuê hoặc bán lại hưởng chênh. Theo thông tin từ Công ty CP Đầu tư BĐS Song Điền, 387 căn officetel thuộc dự án Millenium (Q.4) được mở bán vào đầu tháng 10/2017, đến nay chỉ còn khoảng 60 căn bán đợt cuối với mức giá khoảng 73 triệu đồng/m2. So với loại hình căn hộ tại dự án, officetel ra hàng nhanh hơn. Đơn vị này cho biết, đa số khách mua là NĐT khai thác cho thuê.

Tp.HCM: Sôi động giao dịch văn phòng đa năng
Cùng khu vực, gần 300 căn officetel thuộc dự án Lancaster Lincoln với mức giá trên dưới 60 triệu đồng/m2, chào bán đầu tháng 10/2017, sau 2 tháng, 2/3 số căn đã được tiêu thụ (hiện chỉ còn gần 100 căn). Đại diện DN này cho hay, vào cuối năm, sức mua tăng rõ nét, đa số khách hàng “xuống tiền” ở các căn có diện tích linh hoạt từ 41-44m2.

Sức mua tăng cao trên thị trường thứ cấp. Hoạt động mua đi bán lại diễn ra nhộn nhịp ở giai đoạn này. Trong đó, giá chênh NĐT được hưởng rơi vào mức từ 50 – 150 triệu đồng/căn (trong vòng 6-10 tháng) sau khi chuyển nhượng cho NĐT thứ cấp. Gần 300 căn officetel tại dự án Richmon City (Q.Bình Thạnh) đã được CĐT bán hết trong vòng 2 tháng. Đến nay các căn được NĐT thứ cấp mua lại và sang nhượng hưởng chênh từ 50-100 triệu đồng/căn trong vòng 9 tháng. Tại dự án Lexington Residence và The Sun Avenue của Novaland, officetel do các NĐT bán ra ghi nhận sức mua tăng mạnh. Các căn do NĐT gửi sàn bán lại nhanh chóng có người hỏi mua và hưởng chênh từ 100-150 triệu đồng/căn. Ghi nhận tại dự án D-Vela (Q.7), hoạt động sang tay trên thị trường thứ cấp cũng diễn ra khá sôi động. Theo đại diện đơn vị này, hiện chỉ còn nguồn hàng từ NĐT thứ cấp bán ra. Mỗi căn NĐT hưởng chênh lệch từ 80-120 triệu đồng trong vòng gần 10 tháng.

Theo ghi nhận của PV, tiềm năng cho thuê officetel là yếu tố quan trọng quyết định đến việc đầu tư của các NĐT. Đó là lý do khoảng 2 năm trở lại đây, nhiều ông lớn BĐS tập trung phát triển mạnh loại hình sản phẩm officetel. Thực tế cho thấy, officetel đáp ứng được nhu cầu của số đông khách hàng, kết hợp giữa làm việc và nghỉ qua đêm tại văn phòng nên tính hấp lực thị trường rõ nét hơn các phân khúc khác.

Trong những năm qua, số lượng doanh nghiệp tại Việt Nam tăng cao, số người trẻ khởi nghiệp gia tăng khiến nhu cầu tìm kiếm văn phòng của doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng lên. Với diện tích nhỏ dao động từ 25-50m2, officetel phù hợp với các startup quy mô từ 4-10 nhân viên, vừa làm việc, vừa cư trú. So với căn hộ truyền thống trong dự án, loại hình này ra hàng nhanh hơn bởi những ưu thế vượt trội về công năng và giá. Ngoài chức năng ở, sử dụng các tiện ích chung của tòa nhà như căn hộ thì officetel có thể sử dụng làm văn phòng. Diện tích nhỏ nên tổng giá thành cũng thấp hơn căn hộ truyền thống là lợi thế của loại hình này. Ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc kinh doanh Công ty Song Điền nhận định: “So với loại hình căn hộ truyền thống, officetel đang chiếm ưu thế hơn hẳn về lượng khách mua”.

Những NĐT có kinh nghiệm thường có xu hướng tìm mua các căn officetel ở giai đoạn sắp hoặc mới mở bán để được hưởng giá mềm, sau đó bán hoặc cho DN, cá nhân thuê làm văn phòng. Officetel có mức vốn ban đầu thấp nhưng hứa hẹn thanh khoản cao và lợi nhuận ổn định. Mức độ sinh lợi của officetel là khoảng 8-12%/năm. So với các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, ngân hàng thì lợi tức từ việc đầu tư officetel cho thuê có phần nhỉnh và khả quan hơn. Bên cạnh đó, theo các DN, giá thuê của officetel còn biến động theo thời gian khi mà nhu cầu thuê phát triển ngày càng mạnh. Giá bán của loại hình cũng tăng lên trong tương lai, bình quân từ 5-10% theo đợt/giai đoạn của dự án.

Ông Lê Võ Quốc Huy, Trưởng phòng kinh doanh Tập Đoàn Trung Thủy cho biết: “Officetel tại khu vực trung tâm đang đón nhận làn sóng đầu tư rất lớn. So với cùng kỳ năm ngoái, thời điểm này, thị trường văn phòng đa năng nhộn nhịp sức mua hơn hẳn. Dự báo trong 2 năm tới, nhu cầu mua cho thuê có thể tăng từ 30% – 40% so với hiện tại”.

Tuy nhiên, theo ông Thành, loại hình này sẽ cạnh tranh mạnh mẽ trong vòng 1-2 năm tới khi mà thị trường xuất hiện ngày càng nhiều loại hình office (văn phòng không cư trú) tại các dự án chung cư. Ngoài ra, việc cạnh tranh về thiết kế, giá cả ở từng dự án, khu vực sẽ diễn ra khốc liệt hơn khi nhu cầu tìm kiếm officetel của khách hàng tăng lên. Điều này sẽ khiến việc đẩy hàng officetel của CĐT và NĐT bị ảnh hưởng. Họ cần phải có chiến lược riêng, tạo giá trị khác biệt thì mới có thể hút được khách hàng.

Phương Nga