Trung tâm Biên Hòa – Đồng Nai hút dòng vốn đầu tư bất động sản

Sau loạt động thái kiềm chế “cơn sốt” đất nền sân bay của UBND tỉnh Đồng Nai, thị trường bất động sản nơi đây đang có những chuyển biến đáng chú ý khi dòng vốn đang dịch chuyển mạnh từ khu vực quanh sân bay Long Thành sang trung tâm TP. Biên Hoà.

Dòng vốn đang dịch chuyển mạnh

Trung tâm Biên Hòa - Đồng Nai hút dòng vốn đầu tư bất động sản

Những tháng đầu năm 2017, tâm điểm của thị trường bất động sản Đồng Nai chỉ xoay quanh câu chuyện quy hoạch sân bay quốc tế Long Thành được duyệt.

đất nền Long Thành
Hiện tượng đầu cơ đất nền Long Thành gây ra nhiều e ngại cho nhà đầu tư
Ghi nhận 9 tháng đầu năm, có trên 8,000 tỷ đồng của các nhà đầu tư Sài Gòn đổ vào hơn 200 dự án lớn nhỏ với quy mô gần 2,000 ha tại Long Thành. Khu vực chịu tác động mạnh nhất của “đòn bẩy” này là các xã Bình Sơn và Lộc An (huyện Long Thành), đây là 2 xã chỉ bị giải tỏa một phần diện tích nên được coi là có cơ hội sinh lời cho nhà đầu tư. Giá đất được rao bán theo m2 có giá 2,5 – 20 triệu đồng/m2. Giá đất rao bán theo nền diện tích 100m2 từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ/nền tùy từng vị trí.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 6, thị trường đất nền Long Thành trở nên nguội lạnh khi UBND tỉnh Đồng Nai liên tục có động thái hạn chế phân lô, tách thửa, sang nhượng đất trong phạm vi 21.000 ha xung quanh sân bay để ngăn chặn tình trạng xuất hiện những “khu đô thị ma” do nhà đầu tư Sài Gòn đổ xô về đầu cơ và bỏ hoang chờ lên giá.

Động thái can thiệp của UBND Đồng Nai hay gần đây nhất là của Thủ tướng chính phủ đã tạo ra những chuyển biến đang chú ý cho thị trường bất động sản Đồng Nai. “Cơn sốt” đất nền sân bay hạ nhiệt, hoạt động đầu cơ bị kiểm soát và dòng tiền đang chảy mạnh sang khu vực trung tâm Biên Hoà, đổ vào các phân khúc tiềm năng, mang tính đặc hữu lợi thế tuyệt đối của Biên Hòa, đó là căn hộ cho chuyên gia nước ngoài tại các khu công nghiệp thuê.

Theo số liệu khảo sát của phóng viên, trong những tháng cuối cùng của năm 2017, Biên Hoà và khu vực phụ cận sẽ đón nhận 4 dự án với hơn 3,000 căn hộ cao cấp cho chuyên gia nước ngoài thuê. Tính ra, lượng căn hộ được các công ty địa ốc bung ra trong 2 tháng cuối năm lớn gấp 4 lần tổng lượng căn hộ được chào bán tại Biên Hoà trong 6 năm qua cộng lại.

Đánh thức tiềm năng “mỏ vàng đang ngủ quên”

Là thành phố công nghiệp lớn nhất Đông Nam Bộ, theo số liệu từ Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, Biên Hòa hiện tại sở hữu 5 khu công nghiệp lớn với hơn 400.000 lao động, trong đó 10.000 người (chiếm 10% lượng chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam) là chuyên gia nước ngoài.

Mở rộng ra bán kính 15km đến các khu vực lân cận như Trảng Bom, Dĩ An và Thuận An, các doanh nghiệp nơi đây sử dụng thêm khoảng 15.000 nhân sự ngoại quốc (chiếm 15% lượng chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam).

Tuy nhiên, chưa đến 1% trong số người nước ngoài đó đã sở hữu được nhà, còn lại đều đang tìm thuê căn hộ cao cấp và sẵn sàng chi trả mức giá khoảng 8- 12 triệu/tháng tại khu vực trung tâm TP. Biên Hòa cho căn 1 phòng ngủ.

Những căn hộ này khi được chào bán ra thị trường có mức giá khoảng hơn 1 tỷ đồng. Với mức giá thuê trên, 1 năm chủ sở hữu có thể thu về khoảng trên 100 triệu mỗi năm, tương đương với 9 – 10% số vốn đầu tư ban đầu.

chung cư Amber Court của Berjaya D2D
Các chung cư như Amber Court của Berjaya D2D luôn kín chuyên gia
nước ngoài thuê với mức giá cao
Lượng cầu lớn là có thật nhưng cung lại không đủ đáp ứng khi phân khúc căn hộ tầm trung khu vực Biên Hòa chỉ có vài dự án là Amber Court, Thanh Bình, Pegasus… đáp ứng khoảng 1,5% chỗ ở cho người nước ngoài cần thuê. Điều này dẫn đến việc nhiều chuyên gia phải chấp nhận chạy hàng chục km mỗi ngày để di chuyển về trung tâm Tp.HCM cho một cuộc sống đầy đủ tiện nghi hơn.