Vốn FDI ào ạt đổ dồn vào bất động sản TPHCM

Theo số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cho thấy năm 2017 vừa qua, vốn FDI bất động sản cao vượt các ngành nghề khác trên địa bàn thành phố. Con số đạt được hơn 984,4 triệu USD, gấp 3 lần cùng kỳ năm 2016.

Vốn FDI ào ạt đổ dồn vào bất động sản TPHCM
Thỏi nam châm hút FDI
Ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, cho biết trong năm 2017, nguồn vốn FDI bất động sản chiếm tỷ trọng cao nhất với 984,4 triệu USD, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2016 và tương đương 50,8% tổng lượng vốn FDI cấp mới.
Năm vừa qua, TPHCM đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho hơn 757 dự án đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố. Tổng vốn FDI đạt hơn 1,94 tỷ USD. Ngoài ra còn có 203 dự án điều chỉnh tăng vốn thêm 0,9 tỷ USD.

Thành phố đã chấp thuận cho 2031 trường hợp nhà đầu tư ngoại thực hiện thủ tục góp vốn, mua lại phần góp vốn và mua cổ phần của các doanh nghiệp trong nước với vốn góp đăng ký khoảng 2,64 tỷ USD. Tổng kết lại, trong năm 2017 vừa qua thành phố đã thu hút được hơn 5,57 tỷ USD vốn FDI, tăng 96,6% so với cùng kỳ năm 2016.

Con số FDI lớn nhất đến từ các nhà đầu tư Hàn Quốc với tỷ trọng 53,4%, tương đương 1,03 tỷ USD. Tiếp đến là Mỹ với 13,1%, tương đương 253,04 triệu USD. Nhật Bản chiếm 7,3% với 141,92 triệu USD và còn lại là các nhà đầu tư khác.

Vốn FDI ào ạt đổ dồn vào bất động sản TPHCM

Con số này đến từ việc những công ty nước ngoài không ngừng đổ bộ vào thị trường bất động sản TPHCM thời gian gần đây. Điển hình là thương vụ công ty Nishi Nippon và Hankyu của Nhật Bản đã hợp tác cùng Nam Long ra mắt khu dân cư Mizuki Park rộng 26ha tại quận Bình Chánh. Dự án này có tổng vốn đầu tư hơn 351 triệu USD.

Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Sơn Kim (Sơn Kim Land) cũng đã kêu gọi thành công 100 triệu USD từ nhà đầu tư Nhật Bản để phát triển dự án tại TP.HCM. Đồng thời, Công ty Keppel Land từ Singapore vẫn tiếp tục rót vốn vào các dự án tại quận 7 và quận 2.

Liên doanh Maeda (đến từ Nhật Bản) và công ty Thiên Đức hiện đang hợp tác phát triển dự án Waterina tại quận 2. Đây là dự án căn hộ cao cấp đầu tiên của Tập đoàn Maeda tại Việt Nam. Tập đoàn này hiện đang thi công đoạn đi ngầm tại quận 1 của tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.

Ngoài ra, một đại gia nước ngoài khác là Kajima, tập đoàn xây dựng Nhật Bản 176 năm tuổi, đã ra mắt liên doanh tổng vốn 1 tỷ USD cùng Indochina Capital để đầu tư vào bất động sản Việt Nam 10 năm tới đây.
Dự báo xu hướng của nguồn vốn FDI bất động sản năm 2018
Ông Sử Ngọc Anh lý giải nguyên nhân khiến nguồn vốn FDI bất động sản tăng đột biến thời gian qua là do hàng loạt chính sách mới của TPHCM đã được thực hiện nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Các thủ tục hành chính được giảm tải đáng kể, từ đó tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư.

Đồng thời, Hiệp hội Bất động sản TPHCM còn cho biết vốn FDI bất động sản tăng mạnh là do trên địa bàn vẫn còn số lượng hàng tồn kho lớn cùng 500 dự án chậm triển khai. Chủ đầu tư các dự án này đang “tự cứu lấy mình” bằng cách kêu gọi nhà đầu tư ngoại cùng hợp tác phát triển dự án.

Vốn FDI ào ạt đổ dồn vào bất động sản TPHCM

Ngoài ra, các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố như khu đô thị mới Thủ Thiêm, khu đô thị Phú Mỹ Hưng cũng là những điểm nóng thu hút rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài rót vốn. Từ đó, các khu vực này cũng giúp thị trường toàn thành phố đi lên.

Tại buổi tọa đàm “Bất động sản 2018: Khai phá tiềm năng” do MuaBanNhaDat tổ chức ngày 12/01/2018 tại TPHCM, tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư của Savills Việt Nam đã đưa ra nhận định của mình về xu hướng vốn FDI bất động sản năm 2018.

Theo ông Khương, 2017 là một năm thành công của thị trường bất động sản đối với các nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài. 2 năm gần đây, càng ngày càng có nhiều nhà đầu tư ngoại chú ý đến thị trường Việt Nam như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hong Kong.

Trước kia, họ tham gia với tư cách góp vốn và kết hợp với các nhà đầu tư trong nước nhằm tìm hiểu thị trường là chính. Các phân khúc chủ yếu trong giai đoạn này là trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở. Sang năm 2018, họ chuyển dần qua đầu tư trực tiếp và tập trung vào các phân khúc nhà ở cao cấp hơn. Các dự án của chủ đầu tư nước ngoài dần dần lộ diện trên khắp địa bàn thành phố với quy mô lớn.

Ông Khương dự báo, năm 2018 sẽ tiếp tục chứng kiến một con số vốn FDI bất động sản kỷ lục khi nguồn kiều hối ngày càng tăng, các chủ đầu tư ngoại ngày càng mạnh tay và thị trường đang ngày càng nóng sốt. Đây sẽ là một thử thách không nhỏ cho các doanh nghiệp trong nước, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

theo Thời Báo Kinh Doanh