Xu hướng người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam dần tăng trưởng

Xu hướng người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam để ở hoặc đầu tư ngày càng gia tăng do chính sách mở cửa thông thoáng. Vậy, luật pháp cho phép người nước ngoài mua bất động sản gì ở Việt Nam? Những thử thách nào đang dành cho nhà đầu tư ngoại?
Xu hướng người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam dần tăng trưởng
Các hình thức được luật pháp cho phép
Khoản 2 Điều 159 Luật Nhà ở 2014 quy định về việc người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam:

“Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau đây:

a/ Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan

b/ Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.”

Như vậy, theo luật pháp thì người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam bắt buộc phải theo 2 hình thức nêu trên. Họ sẽ không được phép mua các đối tượng bất động sản riêng lẻ như nhà phố, biệt thự không thuộc dự án.

Chính vì vậy, do rào cản pháp lý nên ngoài số ít người nước ngoài mua nhà để ở, phần lớn còn lại là các nhà đầu tư ngoại rót tiền vào các dự án FDI với số vốn khủng.

Nhà đầu tư ngoại âm thầm rót hàng tỷ đô

Trong bản tổng hợp kết quả thu hút FDI 11 tháng năm 2017 của Cục Đầu tư nước ngoài, ngành bất động sản đứng thứ 3 trong số 19 ngành thu hút FDI đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Năm vừa qua, có 56 dự án FDI được cấp mới với tổng vốn đăng ký hơn 1,76 tỷ USD. 22 lượt dự án đang đầu tư, kinh doanh tăng vốn và mở rộng sản xuất với giá trị vốn tăng trên 280,3 triệu USD. Có 95 lượt nhà đầu tư ngoại góp vốn mua cổ phần tại các dự án bất động sản, góp vốn hơn 461,8 triệu USD. Các con số này giúp tạo nên tổng giá trị bất động sản FDI đăng ký đạt gần 3 tỷ USD và sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.Xu hướng người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam dần tăng trưởng

Dự án bất động sản FDI nổi bật nhất trong thời gian vừa qua là Khu phức hợp thông minh tại khu chức năng số 2A của khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM. Dự án này có tổng vốn đầu tư đăng ký lên đến gần 890 triệu USD và do một nhà đầu tư Hàn Quốc đảm nhận.

Nếu tính lũy kế các dự án FDI còn hiệu lực đến 20/11/2017, bất động sản là lĩnh vực đứng thứ 2 về thu hút FDI, chỉ sau công nghiệp chế biến – chế tạo. Tính lũy kế riêng trong lĩnh vực bất động sản, Việt Nam đã thu hút được tổng vốn FDI trên 52,7 tỷ USD cho 630 dự án. Đây là một con số không hề nhỏ, góp phần kích thích thị trường bất động sản ngày càng phát triển.

Dự báo về xu hướng người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam năm 2018
Qua buổi tọa đàm “Bất động sản 2018: Khai phá tiềm năng” do MuaBanNhaDat tổ chức ngày 12/01/2018 vừa qua, tiến sĩ Vũ Đình Ánh đã đưa ra những phân tích về xu hướng của các nhà đầu tư ngoại đối với bất động sản Việt Nam.
Theo đó, khi rào cản pháp lý vẫn còn khá lớn với “một rừng” quy định hành chính chung chung, các nhà đầu tư ngoại vẫn chọn liên kết với đối tác hay M&A thay vì đầu tư trực tiếp vì dễ cạnh tranh với các doanh nghiệp trong nước hơn. Chính sách tuy thông thoáng nhưng cách thức thực hiện lại không được nêu rõ. Người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam được sở hữu đến 30% dự án nhưng bằng cách nào thì… luật không nói cụ thể.

 

Xu hướng người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam dần tăng trưởng

Cũng nói về M&A tại buổi tọa đàm, bà Nguyễn Trúc Hiền, Giám đốc điều hành của Vietnam International Law Firm, cho biết khó khăn lớn nhất của các nhà đầu tư nước ngoài khi M&A tại Việt Nam là họ không nắm được tính pháp lý của dự án đang ở giai đoạn nào. Họ không biết tự mình có thể hoàn tất được các thủ tục pháp lý không hay vẫn phải dựa vào doanh nghiệp Việt Nam?

Như vậy, dù luật pháp chưa hỗ trợ đầy đủ nhưng các con số vẫn cho thấy sự hứng thú của các nhà đầu tư ngoại đối với bất động sản Việt Nam, nhất là các nhà đầu tư châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Hong Kong. Các nhà đầu tư châu u và châu Mỹ cũng đang dần tấn công vào thị trường khi đầu tư vào các loại hình bất động sản dịch vụ như khách sạn hay cao ốc văn phòng.
Sang năm 2018, các con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh. Tiến sĩ Vũ Đình Ánh còn nhận định nguồn kiều hối dồn vào bất động sản, nhất là từ Mỹ, sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2018.

 theo Thời Báo Kinh Doanh